Quy Nhơn cần kinh tế đêm

Quy Nhơn cần kinh tế đêm

Những năm gần đây, TP.Quy Nhơn (Bình Định) được ví như ngôi sao mới nổi trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, hoạt động du lịch của thành phố này vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là mảng du lịch về đêm.

Quy Nhơn là thành phố biển khá nổi tiếng của miền Trung và cả nước, với đường bờ biển trải dài hàng chục km. Năm 2022, tờ Traveller (Australia) từng ca ngợi, Quy Nhơn là nơi sẽ mang lại sự rung cảm đích thực về một thành phố nhỏ cùng bãi biển đẹp, hứa hẹn trở thành một điểm đến lớn về du lịch biển của Việt Nam.

Ngành công nghiệp không khói cũng đã được tỉnh Bình Định xác định là một trong 5 trụ cột kinh tế của tỉnh. Dù vậy, du khách khi đến Quy Nhơn vẫn cảm thấy chơi chưa “đã” vì phải “đi ngủ sớm”.

Du lịch Quy Nhơn đang dần được nhiều người biết đến nhờ có cảnh quan đẹp
Du lịch Quy Nhơn đang dần được nhiều người biết đến nhờ có cảnh quan đẹp

Du lịch thiếu điểm vui chơi

Tháng 4 vừa rồi là gần 7 năm mới có dịp quay trở lại TP.Quy Nhơn du lịch, anh Phạm Hoàng Phương (28 tuổi, TP.HCM) không khỏi trầm trồ vì thành phố đã thay đổi đến chóng mặt. Dù đã nhiều lần nhìn thấy hình ảnh gần đây của Quy Nhơn trên mạng xã hội, nhưng anh Phương vẫn ngạc nhiên vì thành phố bây giờ quá đẹp.

“Tốc độ phát triển của TP.Quy Nhơn thật sự quá nhanh, mấy năm trước tôi đến đây thấy thành phố còn rất giản dị chứ không sầm uất được như bây giờ. Đặc biệt là đường ven biển Xuân Diệu rất ấn tượng”, anh Phương chia sẻ.

Ngay trong ngày đầu tiên quay trở lại Quy Nhơn du lịch, anh Phương đã vội tham quan ngay những điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố này. Tưởng rằng sẽ có một chuyến đi thật hoàn hảo, nhưng trong 2 đêm ở TP.Quy Nhơn, nam du khách trẻ và nhóm bạn của mình tỏ rõ sự thất vọng vì phải… đi ngủ sớm. “Quy Nhơn thật sự là rất đẹp, nhưng chỉ vào ban ngày. Nhóm của tôi dự định ở 3 – 4 đêm, nhưng vì buổi tối quá buồn, không có điểm vui chơi nào thú vị nên đành kết thúc chuyến đi sớm hơn dự định”, anh Phương nói.

Thực tế, không chỉ riêng anh Phương, rất nhiều du khách đến Quy Nhơn đều cho rằng thành phố này thật sự cần các dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm. Hiện nay, dù đã có chợ đêm, phố ẩm thực, hàng quán phục vụ du lịch đêm ở Quy Nhơn nhưng những địa điểm này không đủ đáp ứng cho việc phát triển du lịch.

Quy Nhơn cần kinh tế đêm- Ảnh 2.

Cần điểm nhấn cho thành phố

Trong một lần trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN chia sẻ, kinh tế đêm là lợi thế cạnh tranh mới của phát triển đô thị hiện đại. Đến một thành phố, một đô thị, nhìn vào hàng quán đóng cửa lúc mấy giờ là có thể đánh giá được phần nào “sức khỏe” của nền kinh tế ở đó. Yêu cầu phát triển kinh tế đêm đòi hỏi các địa phương cần nhanh chóng thúc đẩy du lịch, đa dạng hóa hoạt động giải trí và thương mại, hồi sinh các khu vực đô thị vắng vẻ vào đêm. Vì thế, nếu quyết tâm, làm tới nơi tới chốn thì kinh tế đêm sẽ là giải pháp chớp thời cơ của kinh tế, là đòn bẩy vực dậy ngành du lịch một cách nhanh chóng.

Thấy rõ được tầm quan trọng của kinh tế đêm, hiện nay, nhiều địa chỉ du lịch như TP.HCM, Hạ Long, Nha Trang, Huế, Đà Lạt, Phú Quốc… đều có những động thái quyết liệt ở các cấp độ khác nhau thông qua các quyết định và chương trình hành động, định hướng đột phá kinh tế đêm nhằm kích hoạt “cỗ máy in tiền” của ngành du lịch.

Đơn cử, khi nhắc đến Phú Quốc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu hát “Đêm nay đi đâu chơi, đi Phú Quốc chợ đêm VUI-Fest”. Đây là câu hát của Vui Phết (VUI-Fest Bazaar), khu chợ đêm ra mắt tại Thị trấn Hoàng Hôn – Sunset Town cuối năm 2023. Mỗi mét vuông ở Vui Phết thu hút tới 10 khách quốc tế. Khu chợ đêm bên biển đầu tiên của Phú Quốc được ví như “phố Tây” chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động.

Có nhiều năm tham gia hoạt động, nghiên cứu về ngành du lịch Quy Nhơn, thạc sĩ Đặng Thế Thịnh, giảng viên Khoa Kinh tế – Du lịch, Trường đại học Quang Trung (Bình Định) phân tích: “Thực tế, kinh tế đêm rất cần thiết để phát triển du lịch. Bởi vì khách du lịch đến Quy Nhơn chủ yếu để trải nghiệm biển đảo, nhưng những sản phẩm du lịch biển đảo ở Quy Nhơn còn thiếu tính đa dạng, hấp dẫn nên thường giá tour còn rất thấp so với các thị trường du lịch biển đảo tương tự. Có những tour du lịch thậm chí giá chỉ vài trăm nghìn đã có thể đi nguyên ngày. Vì vậy, việc quy hoạch, nghiên cứu và tạo đà phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch đêm tại Quy Nhơn được xem là hướng đi phù hợp xu hướng thị trường, giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của du khách, tạo nhiều việc làm, tăng doanh thu ngành du lịch và các ngành liên quan”.

Các điểm vui chơi, giải trí buổi tối ở Quy Nhơn vẫn chưa đủ đáp ứng du lịch
Các điểm vui chơi, giải trí buổi tối ở Quy Nhơn vẫn chưa đủ đáp ứng du lịch

Phát triển kinh tế đêm như thế nào?

Liên quan vấn đề phát triển kinh tế đêm, vừa qua, UBND TP.Quy Nhơn cũng đã đưa vào trong kế hoạch khai thác lợi thế, dư địa để tạo động lực xây dựng, phát triển TP.Quy Nhơn đến năm 2025, định hướng tới năm 2030.

TP.Quy Nhơn muốn kêu gọi doanh nghiệp tham gia xã hội hóa đầu tư và tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, dịch vụ ăn uống vui chơi, giải trí phục vụ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, địa phương cũng dự kiến khai thác, tổ chức các dịch vụ du lịch trên bãi biển như: dịch vụ picnic, lều bạt du lịch cho khách thuê qua đêm trên bãi biển; dịch vụ giải khát và tổ chức sự kiện, văn hóa, văn nghệ, du lịch bãi biển.

Từ những động thái trên, có thể thấy Quy Nhơn cũng đang rất nỗ lực trong việc phát triển kinh tế đêm. Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, nhìn nhận: “Hiện tại kinh tế đêm ở Quy Nhơn vẫn còn rất yếu, chưa có nhiều điểm vui chơi giải trí. Điểm du lịch ban ngày thì đang phát triển rất tốt nhưng đêm lại thiếu chỗ chơi. Nếu phát triển được kinh tế đêm thì sẽ thúc đẩy du lịch phát triển hơn nữa”.

Cũng theo Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, hiện nay UBND tỉnh Bình Định đã giao cho UBND TP.Quy Nhơn xây dựng đề án phát triển kinh tế đêm để phối hợp với các sở, ngành phối hợp thực hiện. “Vừa rồi, Sở Du lịch cũng khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở khu vực đường Xuân Diệu tổ chức thêm các hoạt động nghệ thuật, giải trí. Tới đây, cũng sẽ có một vài thí điểm”, ông Thanh chia sẻ thêm.

Trong bối cảnh hoạt động du lịch đang có dấu hiệu chững lại, nếu không quyết tâm và quyết liệt thúc đẩy kinh tế đêm phát triển để nắm bắt cơ hội, thì có lẽ hoạt động du lịch ở TP.Quy Nhơn khó mà níu chân du khách ở lại lâu hơn.

Xây dựng khu giải trí đêm hơn 11.000m2 bên bờ biển Quy Nhơn | Báo Gia Lai điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *