Đảm bảo an toàn, tiếp sức chu đáo tại từng điểm thi

Đảm bảo an toàn, tiếp sức chu đáo tại từng điểm thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bình Định có 43 điểm thi với sự tham gia của hơn 19.400 thí sinh. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh đạt kết quả tốt, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp kịp thời, hiệu quả.

Với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ tuyệt đối bí mật đề thi, công tác vận chuyển, in sao, giao nhận, bảo quản đề thi, bài thi đến hội đồng coi thi, chấm thi, CA tỉnh đã triển khai công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau kỳ thi một cách chặt chẽ.

Theo đại tá Ngô Cự Vinh- Phó Giám đốc CA tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2024, CA tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn CA các đơn vị, địa phương có điểm thi chủ động triển khai các biện pháp, công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi.

Trước đó, CA tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT tập huấn cho lãnh đạo các trường THPT về một số nội dung liên quan bảo vệ bí mật nhà nước đối với vấn đề trên; chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, chống cháy nổ.

“Các đơn vị nghiệp vụ, CA các địa phương tăng cường nắm tình hình trên không gian mạng; tập trung rà soát các điểm kinh doanh thiết bị công nghệ, dịch vụ photocopy… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận thi cử, các đối tượng tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến kỳ thi”, đại tá Vinh nói.

Lực lượng CA có mặt tại các điểm thi, đảm bảo ANTT trong suốt quá trình kỳ thi THPT năm 2024 diễn ra
Lực lượng CA có mặt tại các điểm thi, đảm bảo ANTT trong suốt quá trình kỳ thi THPT năm 2024 diễn ra

Cùng với đó, trong những ngày diễn ra kỳ thi, CA tỉnh chỉ đạo lực lượng tăng cường ứng trực tại các nút giao thông, bến xe và các địa điểm tổ chức thi để điều tiết, phân luồng, bảo đảm trật tự ATGT.

Tại các địa phương có điểm thi, công tác chuẩn bị cũng được nghiêm túc thực hiện. Với 6 điểm thi trên địa bàn, CA TP Quy Nhơn đã bố trí lực lượng ứng trực 24 giờ/ngày tại các trường để bảo đảm ANTT; tuần tra, kiểm soát khu vực xung quanh, bảo đảm ATGT, PCCC tại các khu vực thi.

Tại huyện Hoài Ân, CA huyện bố trí 9 cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ 24 giờ/ngày tại 3 điểm thi. Thượng tá Lê Hồng Phương, Phó trưởng CA huyện, cho biết: “Bắt đầu từ 7 giờ ngày 26.6 cho đến hết ngày 29.6, chúng tôi phân công cán bộ bảo vệ vòng trong nơi lưu giữ đề thi, bài thi và bảo vệ vòng ngoài là khu vực thi. Giờ cao điểm trước và sau khi kết thúc buổi thi, lực lượng CA gồm CSGT, CA xã, các đội nghiệp vụ CA huyện tăng cường tuần tra, phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt xung quanh khu vực thi”.

Chú trọng an toàn thực phẩm

Góp phần bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ngành y tế tăng cường công tác giám sát; tổ chức trực, sẵn sàng cấp cứu lực lượng làm nhiệm vụ coi thi, hội đồng thi và thí sinh dự thi tại 43 điểm thi.

Sở Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh các phương án đảm bảo an toàn dịch bệnh, đảm bảo đủ nhân lực, vật tư y tế, xử lý tình huống phát sinh.

Đến ngày 26.6, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc để chăm sóc y tế, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Ngành y tế sẵn sàng kích hoạt phương án phòng chống dịch bệnh; ứng phó, cấp cứu, tiếp nhận thu dung điều trị ngộ độc thực phẩm hàng loạt… Đồng thời, phối hợp với ngành GD&ĐT giải quyết thủ tục đúng quy định đối với trường hợp thí sinh ốm đau, nằm viện, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”.

Tại cơ sở, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. TTYT TX An Nhơn bố trí 6 y bác sĩ trực tại 6 điểm thi trên địa bàn và tổ chức 1 tổ cấp cứu thường trực (tại Trường THPT số 3 An Nhơn), 1 tổ cấp cứu lưu động. TTYT TP Quy Nhơn lập 2 tổ y tế trực xuyên suốt, mỗi tổ gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 1 lái xe…

Kiểm tra tủ thuốc của bộ phận phục vụ y tế tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) vào chiều 26.6
Kiểm tra tủ thuốc của bộ phận phục vụ y tế tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) vào chiều 26.6

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập tổ thường trực phòng, chống dịch, phối hợp với các điểm thi và đơn vị liên quan đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị phương án xử lý tình huống dịch bệnh xảy ra; tăng cường giám sát, phòng, chống dịch bệnh. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng thành lập các tổ thường trực (3 – 5 người/tổ), chuẩn bị phương tiện, thiết bị cần thiết sẵn sàng ứng phó và xử lý sự cố về an toàn thực phẩm.

Để mùa thi diễn ra an toàn, thuận lợi, các địa phương cũng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm khu vực xung quanh các điểm thi. Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho hay: “Từ ngày 24 – 27.6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra tại các phường tập trung nhiều điểm thi như Hải Cảng, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Trần Quang Diệu, Ngô Mây. Thành phố đặc biệt chú trọng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn gần điểm thi và trục lộ chính hướng về điểm thi; đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại điểm thi…”

Hỗ trợ hết mình

Ngày 25.6, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024. Trong thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, 43 đội thanh niên tình nguyện (TNTN) với hơn 300 ĐVTN, sinh viên ra quân hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi trên toàn tỉnh.

Theo đó, mỗi đội TNTN có 10 tình nguyện viên túc trực tại từng điểm thi. Các đội hướng dẫn thông tin cơ bản cho thí sinh; đứng chốt tại các điểm giao thông và cổng trường thi; tặng nước, sữa; sẵn sàng hỗ trợ di chuyển đến điểm thi khi thí sinh có nhu cầu.

Chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh, cho biết: “Tỉnh đoàn đã tập huấn các kỹ năng cần thiết cho tình nguyện viên; thông tin và đưa ra hướng giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình thí sinh tham dự kỳ thi. Đồng thời, khảo sát điểm thi, các nút giao thông gần các điểm thi; tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho thí sinh”.

Về phía các đội TNTN, lực lượng tình nguyện viên có mặt tại điểm thi 15 – 30 phút trước giờ tập trung để có thể hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Đội thanh niên tình nguyện tại Trường THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn) tiếp nước cho các thí sinh đến điểm thi vào chiều 26.
Đội thanh niên tình nguyện tại Trường THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn) tiếp nước cho các thí sinh đến điểm thi vào chiều 26.

Tình nguyện viên Nguyễn Trọng Phúc (tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, TP Quy Nhơn) chia sẻ: “Chúng tôi đã phân công nhiệm vụ từ trước để có thể hỗ trợ cùng lúc nhiều thí sinh và người nhà. Đặc biệt, năm nay, toàn bộ tình nguyện viên đã được tập huấn cách dùng ứng dụng TravelQ giúp đưa đón thí sinh miễn phí trong suốt mùa thi. Chúng tôi rất lưu tâm đến điều này để tư vấn, thông tin cụ thể đến từng thí sinh và người nhà, giúp họ tiết kiệm phần nào chi phí”.

Nhờ sự nhiệt tình của tình nguyện viên, các thí sinh cảm thấy nỗi lo như vơi đi phần nào. Đến điểm thi để nghe phổ biến quy chế, lịch thi vào chiều 26.6, em Trần Minh Châu (học sinh lớp 12A7, Trường Quốc học Quy Nhơn) tâm sự: “Các anh chị động viên và dặn dò em một số điều như giấy tờ, đồ dùng được phép mang đến trường thi, trang phục đi thi và ngỏ ý nếu em lỡ quên hay gặp sự cố bất ngờ, có thể đến cổng để nhờ, đội sẽ hỗ trợ hết mình. Sự nhiệt tình ấy giúp thí sinh cảm thấy yên tâm hơn”.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *