Bình Định đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 2 dự án giao thông trọng điểm

Bình Định đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 2 dự án giao thông trọng điểm

Mặc dù liên tục gặp khó khăn trong việc triển khai dự án nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vẫn luôn cố gắng hoàn thành 2 tuyến đường nối TX.An Nhơn và TX.Hoài Nhơn với tuyến đường biển ĐT 639.

Tuyến đường kết nối từ trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại là một trong những công trình giao thông có quy mô lớn
Tuyến đường kết nối từ trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại là một trong những công trình giao thông có quy mô lớn

Nối thị xã với biển

Tuyến đường kết nối từ trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại là một trong những công trình giao thông quy mô lớn, có tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của TX.An Nhơn, H.Tuy Phước và của tỉnh Bình Định. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương, khai thác tiềm năng quỹ đất dọc tuyến để tạo nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Đường nối thị xã và biển thuận lợi giao thương
Đường nối thị xã và biển thuận lợi giao thương

Tuyến đường kết nối trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại được khởi công vào tháng 1.2022, dự kiến trong năm 2024 sẽ hoàn thành đoạn không xử lý đất yếu khoảng 7 km.

Tuyến đường có điểm đầu giao với quốc lộ 1 và đường Lê Hồng Phong kéo dài (thuộc P.Bình Định, TX.An Nhơn), điểm cuối giao với đường ven biển phía tây đầm Thị Nại (thuộc xã Phước Sơn, H.Tuy Phước). Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.043 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư 680 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương.

Tuyến đường kết nối từ trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành
Tuyến đường kết nối từ trung tâm TX.An Nhơn đến đường ven biển phía tây đầm Thị Nại đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng với vận tốc thiết kế 80 km/giờ, chiều dài tuyến khoảng 9,4 km, nền đường rộng 22 m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 19 m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, dải phân cách rộng 2 m, lề đất rộng 1 m.

Đến nay, UBND TX.An Nhơn, UBND H.Tuy Phước đã bàn giao toàn bộ mặt bằng. Về xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án (khu sau Trường tiểu học số 1 Phước Hiệp, diện tích khoảng 1,01 ha), hiện đã bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân được 16 lô/13 hộ.

Mặc dù có nhiều khó khăn trong quá trình triển khai nhưng đến nay, các nhà thầu đang thi công đắp đất hoàn thiện nền đường, thi công móng CPĐD Dmax37,5 (7/7km), CPĐD Dmax25 (7/7 km), thảm BTN C19 (0,9/7 km) đối với đoạn nền đường không xử lý đất yếu từ Km0 – Km7 và hoàn thiện gia cố mái taluy, bó vỉa GPC giữa, thi công các đường gom dân sinh, lắp đặt cột tay đua ATGT 3/6 cột.

Các công trình thoát nước trên tuyến (đoạn không xử lý đất yếu) và cầu Phước Quang, cầu Sông Kôn, cầu Sông Cạn đã cơ bản hoàn thành. Hiện tại, đơn vị chức năng đã lắp đặt được 149/274 trụ điện chiếu sáng. Giá trị xây lắp thực hiện đến nay là 470,4/655 tỉ đồng, đạt 71,81%.

Đối với tuyến đường kết nối từ Trung tâm thị xã An Nhơn đến giáp ĐT.639 phía Tây đầm Thị Nại (dài hơn 9,3 km, nền đường rộng 22 m, có 3 cầu giao thông; tổng mức đầu tư hơn 1.043 tỷ đồng), đến nay nhà thầu đang thi công đắp đất hoàn thiện nền đường, thi công móng cấp phối đá dăm từ km 0 – km 7; thi công hoàn thiện gia cố mái taluy, giải phân cách giữa và các đường gom dân sinh. Cùng với đó, các cầu trên tuyến gồm: Phước Quang, Sông Kôn, Sông Cạn đã cơ bản hoàn thành. Giá trị xây lắp thực hiện đạt gần 70%.

Nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của các dự án giao thông đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là tạo sự thông thương, kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu nỗ lực thi đua, đẩy nhanh tiến độ, với quyết tâm hoàn thành vượt kế hoạch đề ra, sớm đưa các công trình vào sử dụng.

Tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT 639 trên địa bàn TX.Hoài Nhơn
Tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT 639 trên địa bàn TX.Hoài Nhơn

Tập trung hoàn thành dự án đúng hạn

Song song với dự án trên là dự án tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT 639 trên địa bàn TX.Hoài Nhơn. Dự án này được khởi công vào năm 2022, dự kiến hoàn thành năm 2024. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 786 tỉ đồng, là dự án giao thông đường bộ nhóm B. Trong đó, vốn ngân sách T.Ư là 400 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương.

Tuyến đường này dài 7 km, đi qua địa bàn 3 phường của TX.Hoài Nhơn. Vận tốc thiết kế 80 km/giờ, nền đường rộng 22 m, mặt đường bê tông nhựa rộng

19 m với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, dọc đường xây 5 cầu bê tông cốt thép dự ứng lực nhịp giản đơn, xây mới 12 cống hộp lớn để thoát nước…

Đến nay, dự án đã được UBND TX.Hoài Nhơn bàn giao mặt bằng thi công 7,458 km /7,478 km, đạt 100%. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng đã xây dựng 2 khu tái định cư phục vụ dự án (vị trí tái định cư khu số 1 thuộc P.Tam Quan, diện tích khoảng 1 ha; vị trí tái định cư số 2 thuộc P.Hoài Thanh Tây, diện tích khoảng 1,75 ha). Hiện nay, khu tái định cư khu số 1 và số 2 đã thi công cơ bản hoàn thiện và bàn giao hộ gia đình xây nhà; đã bố trí tái định cư dự án 27 hộ/42 lô và bố trí cho dự án đường cao tốc 3 lô.

Về khối lượng thi công hoàn thành, đến hiện tại, các nhà thầu đã thi công xong đắp đất nền đường (phạm vi đã GPMB), cơ bản hoàn thành móng CPĐD Dmax 37,5, các cống hộp lớn, 2 cống chui dân sinh và các cống thoát nước ngang, cầu Sông Xưởng, cầu Sông Cạn, tường chắn có cốt. Đang triển khai lắp đặt gờ lan can tường chắn có cốt và công hoàn thiện các cầu: Cầu vượt quốc lộ 1, cầu vượt đường sắt (gờ lan can, lan can, khe co giãn). Đang thi công lớp CPĐD Dmax 25 và thảm bê tông nhựa. Giá trị xây lắp thực hiện đến nay là 270,57/422 tỉ đồng, đạt 64,12%.

Tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT 639 trên địa bàn TX.Hoài Nhơn khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển
Tuyến đường kết nối đường ven biển ĐT 639 trên địa bàn TX.Hoài Nhơn khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Định, cả 2 dự án nói trên sau khi hoàn thành sẽ giúp TX.An Nhơn và TX.Hoài Nhơn từng bước hoàn thiện quy hoạch đô thị thị xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng chính là con đường giúp các địa phương kết nối với cung đường biển, mở ra sự thuận lợi lớn về giao thương.

Ông Lưu Nhất Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định, chia sẻ: Trong quá trình thực hiện 2 dự án trên không thể tránh khỏi những khó khăn, từ giải phóng mặt bằng cho đến thời tiết, vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định vẫn luôn cố gắng tập trung tuyệt đối để đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Ban quản lý luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thực hiện các gói thầu nhưng yêu cầu phải đúng cam kết về tiến độ, chất lượng, mỹ thuật công trình; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng và báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét bổ sung nhà thầu thi công nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ. Ban quản lý cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế thực hiện nghiêm túc phần việc của mình”, ông Phong nói thêm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
❌ CÔNG TY CP IPP SACHI  – CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TRÊN TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *