Dự án cải tạo Quốc lộ 19 qua Bình Định: Có tiền nhưng vẫn chưa chi xong đền bù

Dự án cải tạo Quốc lộ 19 qua Bình Định: Có tiền nhưng vẫn chưa chi xong đền bù

Bình Định – Đến nay, chủ đầu tư dự án nâng cấp Quốc lộ 19 (QL19) đã bố trí kinh phí để chính quyền huyện Tây Sơn thực hiện chi trả đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang gặp khó vì còn nhiều hộ vẫn chưa đồng ý nhận đền bù.

Việc thi công dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua huyện Tây Sơn gây bụi bặm, nứt nhà dân.
Việc thi công dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua huyện Tây Sơn gây bụi bặm, nứt nhà dân.

Ngày 16.6, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn – cho biết, theo yêu cầu bố trí 50 tỉ đồng của địa phương, đến nay chủ đầu tư (Ban QLDA 2) dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19, đoạn nối Bình Định – Gia Lai đã cấp khoảng 35 tỉ đồng, số tiền này cơ bản đủ để huyện tiến hành chi trả đền bù cho các hộ dân. 15 tỉ đồng còn lại thuộc phần kinh phí dự phòng, nên chủ đầu tư chưa chuyển.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn huyện Tây Sơn, Bình Định.
Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn huyện Tây Sơn, Bình Định.

“Hiện địa phương đã chi tiền hỗ trợ đền bù cho 26 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, còn lại 20 hộ chưa đồng ý nhận tiền, vì họ cho rằng giá hỗ trợ thấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, giải thích để bà con hiểu và chấp thuận phương án hỗ trợ đền bù này, vì nếu vượt thời hạn thì Ngân hàng Thế giới sẽ khước từ, dẫn đến không thể áp dụng chính sách hỗ trợ theo chênh lệch giá (3,5 triệu đồng/m2) như hiện nay nữa”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, phương án đền bù hiện đang áp dụng để thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, địa phương đã tính toán để có lợi nhất cho bà con.

Mặt đường các đoạn vướng đền bù lởm chởm sỏi đá, bụi “trắng trời” khi có ôtô đi ngang qua.
Mặt đường các đoạn vướng đền bù lởm chởm sỏi đá, bụi “trắng trời” khi có ôtô đi ngang qua.

“Chúng tôi sẽ làm hết khả năng để hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng, nếu bà con vẫn cương quyết không chịu nhận đền bù thì phải áp dụng biện pháp cuối cùng là cưỡng chế để bảo vệ thi công, vì không còn hướng xử lý nào khác”, ông Khánh cho hay.

Như Lao Động đã phản ánh, hơn 1 năm qua, hàng trăm hộ sống dọc QL19, đoạn qua huyện Tây Sơn phải sống trong cảnh phập phồng, lo sợ khi nhà cửa bị sụt lún, nứt toác nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi việc thi công dự án cải tạo, nâng cấp QL19 nối Bình Định – Gia Lai.

Theo các hộ dân thôn Tả Giang 2 (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn), từ khi đơn vị thi công triển khai dự án, nền đường quốc lộ được nâng cao hơn nền nhà dân 3-4m, người dân sống dọc 2 bên quốc lộ phải sống chung với bụi từ năm này qua năm khác. Chưa hết, điều khiến các hộ dân lo sợ hơn là tình trạng nhà cửa bị nứt toác, đứt gãy liên kết, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Dự án ý nghĩa nhưng có nhiều bất cập

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23.5, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh đã có kiến nghị về dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên, đoạn qua huyện Tây Sơn.

Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh, dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên là dự án giao thông có ý nghĩa, mang lại lợi ích rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Qua rà soát, đến nay, thời gian thi công dự án đã kéo dài nhưng việc thực hiện cam kết của các bên liên quan rất chậm, có nội dung chưa triển khai, khiến cho nhiều hộ dân bức xúc, phản ứng.

“Bộ GTVT chỉ đạo giải quyết dứt điểm, thấu đáo kiến nghị của cử tri, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời, triển khai thực hiện làm đường gom dân sinh, xây dựng hệ thống thoát nước để đảm bảo người dân dọc tuyến sớm ổn định cuộc sống”, đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *