SACHI cùng giải Teqball quốc tế ở Quy Nhơn

Giải Teqball thế giới lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam

sẽ mở đường cho cho sự phát triển của bộ môn được xem là “kết hợp giữa bóng đá và bóng bàn” ở TP Quy Nhơn.

Sáng 6/6, tại bãi biển TP Quy Nhơn (khu vực Tượng đài Chiến Thắng) diễn ra Lễ khai mạc Giải Teqball Thế giới 2024.

Giải do Liên đoàn Teqball Quốc tế (FITEQ) – Công ty TNHH Đầu tư thể thao Sài Gòn phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa – Thể thao Bình Định tổ chức, diễn ra từ ngày 6 đến 9/6.

Tham gia giải có 115 VĐV đến từ 52 quốc gia. Giải sẽ có 124 trận đấu vòng loại diễn ra ngay sau khai mạc; trận chung kết và trao giải các nội dung diễn ra vào ngày 9/6.

Tại lễ khai mạc, ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết, Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp chạy suốt chiều dài hơn 130 km bờ biển nên xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn, trong đó có xu hướng du lịch kết hợp với thể thao.

Vì thế, ông Giang mong rằng giải Teqball Thế giới 2024 sẽ tiếp tục mở ra hướng đi mới, đưa những môn thể thao mới gắn với các sự kiện quốc tế lan tỏa ra cả nước. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Bình Định giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh, văn hóa và con người địa phương đến du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Vaszlo Vajda, Tổng Thư ký Liên đoàn Teqball quốc tế (FITEQ) nói, Teqball là môn phù hợp với người Việt Nam vì đòi hỏi sự khéo léo, các kỹ năng của bộ môn mới này cũng được người Việt Nam thực hành trong các môn thể thao truyền thống như đá cầu, bóng bàn… “Chúng tôi sẵn sàng lan tỏa để Teball trở thành môn thể thao phổ biến ở Việt Nam, và hỗ trợ để các bạn có thể dự Olympic”, ông Vajda nói.

Trước đó, Bình Định đã tổ chức Tuần lễ Thể thao, văn hóa và du lịch 2024 (Amazing Binh Dinh Fest 2024) với điểm nhấn là Giải Vô địch Thế giới mô tô nước Aquabike và Giải Vô địch thế giới thuyền máy F1H2O. Trong tháng 6 này, tại Bình Định cũng sẽ diễn ra một giải thể thao khác là giải chạy VnExpress Martahon Quy Nhơn.

Tham dự, có 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia.

Giải đấu diễn ra trong 4 ngày, bao gồm 124 trận vòng loại và trận chung kết chiều 9.6 trên bãi biển cạnh Quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn.

Teqball là môn thể thao mới đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới và là môn thể thao phát triển nhanh nhất theo báo cáo trên mạng xã hội. Liên đoàn quốc tế FITEQ hiện liên kết với 156 liên đoàn quốc gia đến từ mọi châu lục, với hơn 5.500 vận động viên ưu tú và hàng trăm nghìn người chơi cấp cơ sở, nghiệp dư và bình thường.

Ông Laszlo Vajda, Tổng Thư ký FITEQ cho biết, đây là một cột mốc quan trọng đối với Teqball, và đây là sự kiện World Series đầu tiên của chúng tôi ở châu Á. Vì vậy, chỉ có những vận động viên giỏi nhất mới đủ điều kiện tham gia và thi đấu để giành được số tiền thưởng đáng kể và điểm xếp hạng quý giá trên thế giới.

 

Năm 2023, tại Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Campuchia, Teqball đã có mặt trong chương trình và chúng tôi đã thảo luận về việc tham gia Malaysia vào kỳ SEA Games tiếp theo vào năm 2025. Khu vực Đông Nam Á đã trở nên rất mạnh về Teqball và cũng là một trong những khu vực chiến lược của chúng tôi trên thế giới. FITEQ sẽ cung cấp dịch vụ huấn luyện, trọng tài, hỗ trợ kỹ thuật và giáo dục đáng kể và chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với các đối tác tại Việt Nam về việc tổ chức Giải vô địch thế giới trong vòng vài năm tới.

Phát biểu chào mừng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang bày tỏ sự cảm kích khi Liên đoàn Teqball Quốc tế (FITEQ) chọn Quy Nhơn làm nơi tổ chức sự kiện lớn “cho môn thể thao mới và hấp dẫn, từng thu hút nhiều ngôi sao bóng đá thế giới tham gia”.

“Tỉnh Bình Định tin tưởng và hy vọng Giải Teqball thế giới 2024 sẽ tiếp tục mở ra hướng đi mới, giúp lan tỏa hình ảnh địa phương thông qua các sự kiện văn hóa – thể thao mang tầm quốc tế. Đây là cơ hội để Bình Định giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh, văn hóa và con người đến du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước, qua đó tạo sự liên kết, hợp tác phát triển kinh tế – xã hội nói chung, du lịch nói riêng”, ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh.

Tổng thư ký FITEQ Laszlo Vajda cho biết: “Trong lần đầu tiên tổ chức một World Series Teqball ở châu Á, chúng tôi đưa đến đây những vận động viên giỏi nhất. Họ trình diễn khả năng của mình để có được khoản tiền thưởng đáng kể và lấy điểm trên bảng xếp hạng thế giới quý giá”.

Quan chức điều hành FITEQ thông báo ý tưởng phối hợp thúc đẩy để đưa Teqball trở thành môn thể thao đại chúng tại Việt Nam và khu vực, trước mắt là trong nhóm trường phổ thông, đại học ở Bình Định. “Việt Nam nằm trong khu vực tốt nhất để Teqball phát triển. Chúng tôi cung cấp dịch vụ huấn luyện, trọng tài, hỗ trợ kỹ thuật và giáo dục mà các bạn là đối tác đang bắt đầu hưởng lợi”, ông Laszlo Vajda nói.

Sau lễ khai mạc, các đội bước vào ngày thi đấu đầu tiên với 40 trận đấu đôi nam nữ.

Theo quan sát của phóng viên, phản ứng của người dân địa phương với giải đấu hiện có phần dè dặt. Tại lễ khai mạc và các trận vòng loại, lượng khán giả đến sân còn thưa thớt. Một khán giả không muốn nêu tên lý giải: “Teqball quá lạ lẫm. Ngoài lý do thời tiết nắng nóng, điều khiến công chúng chưa mặn mà là các trận đấu thiếu những tình huống đối kháng hấp dẫn, sôi động”.

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *