Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu

Tuy Phước tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu

Từ ngày 25 đến ngày 27/4/2024, UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định tổ chức Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu huyện tại công viên Can Lộc, nhằm tạo chuỗi liên kết hiệu quả, đồng bộ giữa việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông sản, thuỷ sản, hàng hoá của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và nhân dân trong huyện.

Ảnh: Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu huyện Tuy Phước năm 2024
Ảnh: Phiên chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu huyện Tuy Phước năm 2024

Phiên chợ có 22 gian hàng, trưng bày, giới thiệu hơn 130 sản phẩm đặc trưng, đặc sản, tiềm năng địa phương và sản phẩm đạt chuẩn OCOP khá phong phú, đa dạng, mẫu mã bắt mắt, thể hiện sự đầu tư bài bản, tâm huyết của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Tuy Phước, cùng sự góp mặt một số sản phẩm OCOP của thành phố Quy Nhơn, huyện Phù Cát, thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn.

Qua đó, đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong huyện; là cơ hội để quảng bá, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Một trong những thành công quan trọng của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là đã tạo được sinh kế cho người dân ở nhiều vùng, miền, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, nhưng vẫn bảo tồn, phát huy được văn hóa bản địa.  Thông thường, làm đường, làm nhà máy sẽ thu hút lao động, tạo sinh kế cho người dân,  nhưng lại cũng đánh mất văn hóa và sinh thái của họ.

Thí dụ nếu chúng ta đặt nhà máy may giày da ở Mèo Vạc hay Đồng Văn thì sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, xong tuyển người Mèo, người Dao làm công nhân thì sẽ đánh mất bản sắc của người ta, kiểu miền xuôi hóa, “kinh hóa” đồng bào.

Tuy nhiên, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm  đã tìm ra cách phát triển sinh kế ở các vùng đó, làm cho họ vừa có thu nhập vừa phát triển được cảnh quan văn hóa. Ví dụ như chuyện HTX Phìn Hồ của người Dao đỏ trên xã Thông Nguyên của tỉnh Hà Giang có chè san tuyết là sản phẩm OCOP 5 sao.

Trà san tuyết đã có từ mấy trăm năm và hoàn toàn tự nhiên,  bón nhiều đạm là nó chết,  tất nhiên năng suất không cao, mỗi vụ chỉ 20-25 kg. Trở thành  sản phẩm OCOP, trà  san tuyết  được đánh giá đúng giá trị của nó. Càng đặc biệt hơn khi trà san tuyết  được bà cụ 90 tuổi người Dao đỏ giới thiệu, thì đằng sau đó là câu chuyện văn hóa,  người tiêu dùng được nghe những câu chuyện về những cây trà san tuyết cổ thụ 200, 300 năm, được tận mắt chứng kiến những cây trà trong thực tế…. Văn hóa người Dao qua đó cũng được bảo tồn, phát huy.

OCOP giờ đây gắn với vấn đề giá trị, đằng sau nó là văn hóa, đằng sau nó là bảo vệ gìn giữ môi trường. Nhiều khi chúng tôi đánh giá các sản theo các thang điểm, ví dụ như không có hệ thống xử lý nước thải, không cho 100 điểm, không có hệ thống giám sát, nghiễm nhiên là không được công nhận, dây chuyền làm rất tốt, nhưng có những điểm như không có giấy tờ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thì cũng không được…Những thang điểm này chính là sự tích hợp đa giá trị. Khi đã đạt được số điểm theo tiêu chí, thì đằng sau số điểm đó chính là niềm tự hào của chủ thể, là câu chuyện tạo ra giá trị và khách hàng sẵn sàng mua để có được trải nghiệm về văn hóa, trải nghiệm về câu chuyện của chính chủ thể đã làm ra những sản phẩm OCOP

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

❌ CÔNG TY CP IPP SACHI – CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ BÁNH TRÁNG SACHI TRÊN TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *