Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân
Với nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có những bước tiến nổi bật trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế- xã hội.
Nhiều chính sách hỗ trợNgày 25/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Theo kế hoạch, năm 2022, Phú Xuyên đã có 3 xã hoàn thành NTM nâng cao. Năm 2023, huyện cùng 3 xã, gồm: Nam Triều, Phú Yên và Chuyên Mỹ đang tập trung triển khai xây dựng, hoàn thiên các tiêu chí xã NTM nâng cao và xã Đại Thắng là địa phương đầu tiên của huyện được giao hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cấp huyện, cấp xã; Phân công các thành viên trực tiếp chỉ đạo các xã, thôn, thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời hỗ trợ, giúp các địa phương giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, huyện và các xã huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM. Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV, khóa XXV đều xác định “Phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM” là chương trình trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xây dưng chương trình để thực hiện. Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát nội dung, ban hành các nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM.

Theo báo cáo về tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023 của Phú Xuyên đến nay kết quả chấm điểm mức độ đạt chuẩn tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là trên 90 điểm. Qua báo cáo nhanh của Uỷ ban MTTQ các xã về lấy kết quả ý kiến hài lòng của người dân 5 xã: Phú Yên, Chuyên Mỹ, Nam Triều, Đại Thắng, Tri Trung đều đạt tỷ lệ theo quy định, đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023.

Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện cũng quan tâm triển khai nhiệm vụ nâng cao chất lượng đời sống người dân. Để tập trung phát triển kinh tế, UBND huyện chủ động đưa ra những giải pháp thu hút đầu tư. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Phú Xuyên là huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, như: Hỗ trợ các xã xây dựng trường học; Hỗ trợ xây nhà văn hóa thôn, xóm; Hỗ trợ kinh phí cho các mô hình chuyển đổi phát triển kinh tế và một số chính sách xã hội hóa hỗ trợ cho 2.903 hộ nghèo, người có công xây, sửa nhà ở ổn định cuộc sống.

Diện mạo nông thôn Phú Xuyên “thay da đổi thịt”. Hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới khang trang phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Kinh tế phát triển, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Bên cạnh đó chương trình OCOP với mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng sản phẩm đặc thù của địa phương cũng được lãnh đạo huyện quan tâm, phát triển hỗ trợ chủ thể xây dựng thương hiệu, xúc tiến sản phẩm.

Ông Đinh Văn Quỳnh, chủ thể OCOP tại xã Chuyên Mỹ cho biết: Khi tham gia chương trình OCOP, các cơ sở đều được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, và xúc tiến sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ, thương mại.

Nhờ chương trình xây dựng NTM nên đời sống của người dân Phú Xuyên cũng ngày càng được nâng lên, thu nhập trung bình đạt hơn 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,2%, rác thải sinh hoạt được thu gom vận chuyển đi ngay trong ngày, tỷ lệ 100% người dân dùng nước hợp vệ sinh.

Hướng đến hạnh phúc của người dân

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, Với những kết quả nỗ lực phấn đấu, ngay sau khi về đích huyện NTM, huyện Phú Xuyên đã bắt tay ngay vào chương trình xây dựng NTM nâng cao. Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Phú Xuyên (Hà Nội): Xây dựng nông thôn mới mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Thời gian tới, huyện sẽ hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Thành phố thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và nộp về Văn phòng NTM Thành phố trước ngày 10/12/2023. Chuẩn bị các điều kiện và mời Đoàn thẩm định Thành phố về đánh giá kết quả xây dựng 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 2 kiểu mễu trước 30/12/2023.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội cho biết, để kế hoạch đạt đúng tiến độ các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện Phú Xuyên cần bám sát, hướng dẫn các xã trong việc hoàn thiện hồ sơ công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao để được cộng điểm thêm một số tiêu chí; Đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Tuy nhiên để đạt được điều đó, sự nhất trí, đồng thuận trong quá trình xây dựng chương trình NTM của nhân dân là rất lớn, thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Những kết quả của chương trình NTM đạt được hôm nay, không chỉ tạo diện mạo mới cho làng quê mà còn góp phần tăng sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau… nhân dân hạnh phúc hơn, các giá trị văn hóa tốt đẹp được bồi đắp trong từng gia đình, đời sống tinh thần của người dân chuyển biến rõ rệt. Vì vậy, thành quả của quá trình xây dựng thôn NTM đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân tại Phú Xuyên.

Bài viết có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *