Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP
Với quyết tâm làm giàu ngay tại quê hương, anh Bùi Văn Khá ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng hoa đồng tiền.

Mạnh dạn đưa mô hình mới về quê hương

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP
Vườn hoa đồng tiền của anh Bùi Văn Khá ở xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Trước đây, người dân xã Đồng Tháp vốn gắn bó với việc trồng lúa truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Khi trưởng thành, anh Bùi Văn Khá luôn trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, tạo được công ăn việc làm cho lao động ở địa phương. Sau khi tìm hiểu nhiều loại cây trồng, năm 2000, anh Khá đã chọn trồng thử nghiệm các loại hoa được lấy từ làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó 3 năm thì anh nhận thấy tiềm năng từ hoa đồng tiền, loài hoa này phù hợp với đất đai ở đây và có giá thành khá cao.

Đến năm 2010, anh Bùi Văn Khá đầu tư thêm hệ thống nhà màng hiện đại hơn để trồng hoa theo phương pháp mới, đem lại năng suất cao với chất lượng tốt. Từ vài sào đất ban đầu, đến nay, gia đình anh Khá đã phát triển hơn 1,5ha trồng hoa đồng tiền. Mỗi ngày vườn hoa của anh thu hoạch từ 3.000 – 6.000 bông. Giá bán hoa đồng tiền dao động từ 500 – 1.500 đồng/bông tùy thời điểm. Có thể nói, mức thu nhập mang lại từ trồng hoa cao hơn hẳn so với nghề trồng lúa trước đây.

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

Thành công của anh Khá cũng thúc đẩy những người dân ở xã Đồng Tháp học hỏi và chuyển đổi trồng hoa. Năm 2020, anh Bùi Văn Khá đã đã liên kết các hộ nông dân khác thành lập Hợp tác xã (HTX) hoa Đồng Tháp với diện tích canh tác rộng hơn 20ha. Các thành viên cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ. HTX hoa Đồng Tháp cũng trở thành một trong những vùng chuyên canh hoa đồng tiền lớn nhất của Thành phố Hà Nội. Hoa đồng tiền của HTX bước đầu xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm hoa của HTX được thu mua và không khó khăn trong đầu ra.

Nâng cao giá trị sản phẩm hoa

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

Anh Bùi Văn Khá còn tự đặt lên vai mình trách nhiệm đào tạo, chia sẻ bí quyết giúp nông dân ở địa phương kỹ thuật trồng hoa cho ra hoa chất lượng cao, tăng thu nhập trên diện tích đất trồng. Hoa đồng tiền ở xã Đồng Tháp được áp dụng công nghệ cao nên cho giá trị kinh tế đạt 500 triệu đồng/ha, cao gấp 2 đến 3 lần so với diện tích trồng hoa truyền thống. Từ đó, HTX có doanh thu bình quân đạt 2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 1,2 tỷ đồng/năm. Đồng thời, HTX cũng tạo việc làm cho hơn 20 lao động với thu nhập bình quân đạt hàng chục triệu đồng một tháng.

Năm 2023, sản phẩm hoa đồng tiền của HTX hoa Đồng Tháp đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay, HTX cũng đã trồng thành công hơn chục loại giống hoa đồng tiền với đủ các màu sắc để khách hàng thoải mái lựa chọn. Các thành viên của HTX hoa Đồng Tháp đều đầu tư nhà màng nên hoa có chất lượng đồng đều.

Người trồng hoa đồng tiền trên đất lúa đạt chuẩn 3 sao OCOP

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Bùi Văn Khá còn là hội viên nông dân biểu, luôn chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; năng động, sáng tạo, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất trồng hoa đồng tiền đạt sản phẩm OCOP. Anh cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội, giúp đỡ khuyến học, khuyến tài, an sinh xã hội, giúp đỡ các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đóng thuế đầy đủ và phúc lợi xã hội.

Trong nhiều năm liền, anh được UBND huyện Đan Phượng khen thưởng “Đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu” cấp huyện; được Hội Nông dân huyện Đan Phượng khen thưởng, biểu dương Hộ sản xuất kinh doanh giỏi và nhiều giấy khen của Hội Nông dân xã Đồng Tháp.

Toàn xã hiện còn khoảng 60ha đất trồng lúa, trong đó chuyển đổi sang trồng hoa khoảng 25 – 27ha, chủ yếu là hoa đồng tiền. So với cấy lúa truyền thống, trồng hoa đồng tiền mang lại thu nhập cao hơn. Theo tính toán, trồng hoa đồng tiền chỉ sau 3 – 3,5 tháng là cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch lại kéo dài quanh năm, trong đó thuận lợi nhất, chất lượng hoa đẹp nhất và giá cao vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau, giá trị thu nhập đạt khoảng trên 100 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Ngọc Cường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Tháp cho biết.

Theo ông Bùi Lê Huy – Chủ tịch UBND xã Đồng Tháp chia sẻ, xã Đồng Tháp có 4 hợp tác xã gồm: Hợp tác xã Nông nghiệp, Hợp tác xã Thủy sản, Hợp tác xã hoa Đồng Tháp và Hợp tác xã Cơ khí Đồng Tháp. Các hợp tác thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho Nhân dân. Đến nay, ngoài diện tích trồng hoa đồng tiền, xã còn có trên 5ha bưởi đào chín sớm và trên 3ha trồng hoa đào và các loại cây hoa có giá trị kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của xã đạt 76,3 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ nghèo.

Với trên 20ha chuyển đổi sang trồng hoa đồng tiền, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội là một trong những vùng chuyên canh hoa đồng tiền lớn nhất Thủ đô.

Bài viết có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *