Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023

Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
Ngày 23/11, UBND huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.
Huyện Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
40 sản phẩm tiêu biểu của 17 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Chương Mỹ.

Tại hội nghị, 40 sản phẩm tiêu biểu của 17 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Chương Mỹ. Chiếm tỉ lệ cao nhất là các sản phẩm thuộc nhóm ngành thực phẩm như: Bưởi Lộc Tiên, trứng gà sạch Cường Hương, gạo hữu cơ Đồng Phú … các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với 10 sản phẩm: Hộp trang sức đan mây, valy đan mây, túi đeo thời trang,…1 sản phẩm thuộc nhóm ngành sinh vật cảnh: Thần tài cổ mộc. Trong đó có 34 sản phẩm đánh giá mới và 6 sản phẩm đánh giá lại.

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Chất lượng về hồ sơ minh chứng cơ bản được hoàn thiện rõ ràng, đánh giá được tình hình tổ chức, hoạt động sản xuất chế biến sản phẩm của các chủ thể tham gia chương trình OCOP.

Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
40 sản phẩm tiêu biểu của 17 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Chương Mỹ

Ông Đỗ Hoàng Anh Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết: Xác định OCOP là chương trình quan trọng nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, ban chỉ đạo Chương trình OCOP huyện Chương Mỹ đã và đang phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, góp phần xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng tầm nông sản chủ lực của địa phương. Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai đánh giá phân hạng các sản phẩm theo Quyết định số 148 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cũng xác định những tiêu chí rất phù hợp để đánh giá đúng đúng năng lực của người sản xuất, giá trị của các sản phẩm tham gia, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đây là điều kiện để chúng tôi công nhận các sản phẩm chất lượng, có giá trị cao.

Sở hữu số lượng làng nghề dẫn đầu Hà Nội, các sản phẩm OCOP của huyện đã khẳng định được thương hiệu, bổ sung tem truy suất nguồn gốc, xuất xứ, cải tiến mẫu mã, chất lượng…. nhờ đó mà thị trường tiêu thụ rộng hơn, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trước kia các sản phẩm mây tre đan khi chưa được công nhận cũng đã được xuất khẩu đi nước ngoài nhưng khi được công nhận OCOP thì được thị trường đánh giá cao hơn cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, các sản phẩm đã củng cố được niềm tin và giá trị sản phẩm đối với thị trường nước ngoài.

Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
10 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham gia, đánh giá phâm hạng sản phẩm OCOP huyện Chương Mỹ năm 2023

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mây Việt cho biết: Công ty đã có 10 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao. Các sản phẩm mây tre đan sau khi đạt được chứng nhận OCOP chất lượng tốt hơn, đa dạng mẫu mã, chủng loại hơn nên đã giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội quảng bá rộng rãi trên thị trường trong và ngoài nước, từ đó nâng tầm thương hiệu sản phẩm mây tre đan Phú Vinh. Hiện tại, các sản phẩm tại công ty được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được du khách quốc tế: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… ưa chuộng. Tham gia đánh giá lần này, công ty có 2 sản phẩm: Bàn trà đan mây và mâm sôi mây guột được đan cài tỉ mỉ và công phu cũng được kì vọng đạt được 4 sao.

Bà Nguyễn Thị Hương – Đại diện Hộ kinh doanh Lê Văn Cường với sản phẩm “Trứng gà sạch – Cường Hương” tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm cho hay, chúng tôi luôn tâm huyết sản xuất ra quả trứng sạch phục vụ người tiêu dùng. Trong quá trình chăn nuôi, chúng tôi đã kết hợp chế phẩm men vi sinh ủ trong thức ăn để gia tăng vi lợi khuẩn, kháng bệnh cho gia cầm. Nhờ đó mà những con gà cho cho ra chất lượng thơm ngon, an toàn hơn. Không những vậy, môi trường chăn nuôi cũng được đảm bảo, thân thiện với môi trường.

Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
Thành viên Hội đồng đánh giá sản phẩm dự thi Đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Toàn huyện Chương Mỹ cũng có 36 làng nghề, một số nghề truyền thống rất phát triển như: Sản xuất mây tre giang đan, mộc, thêu ren… Với thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp như: Gạo hữu cơ Đồng Phú, Bưởi Chương Mỹ, rau an toàn Chúc Sơn, trứng gà Tiên Viên… đã tạo điều kiện thuận lợi để Chương Mỹ thực hiện Chương trình OCOP.

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Trưởng Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết thêm: Hằng năm, huyện tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm cho đối tượng là cán bộ quản lý cấp huyện, cấp xã và các chủ thể có sản phẩm tiềm năng, nhằm thể hiện rõ vai trò của Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao; thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng rà soát, đánh giá các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp của huyện để xây dựng cơ sở dữ liệu về các sản phẩm tiêu biểu của huyện; làm nền tảng xây dựng các sản phẩm OCOP của huyện. Đồng thời, huyện cũng phát triển, nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm được đánh giá và được UBND thành phố cấp 3 sao trở lên; nâng cấp 5 đến 10 sản phẩm đã được cấp 4 sao lên thành 5 sao. Trên địa bàn huyện hiện có 3 cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP đặt tại thị trấn Chúc Sơn, Xuân Mai và khu vực chợ Đông Phương Yên…

Phát huy thế mạnh địa phương, sau 4 năm triển khai Chương trình OCOP, huyện Chương Mỹ đã có có 145 sản phẩm được UBND thành phố phân hạng, cấp sao Chương trình OCOP. Các sản phẩm hiện đã tham gia quảng bá giới thiệu tại các hội chợ, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời sẽ tạo điều kiện mở rộng và phát triển kinh doanh cho các Hợp tác xã nông nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp doanh nghiệp khu vực nông thôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *