Hương sắc Nam bộ hội tụ tại Mê Linh

Hương sắc Nam bộ hội tụ tại Mê Linh
Tối 3-11, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố Nam Bộ. Đây là hoạt động hưởng ứng Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 tổ chức tại thành phố Hà Nội từ ngày 09-12/11/2023. Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (1945-1923), kỷ niệm 69 năm thành lập Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (30/11/1954-30/11/2023)
Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT và UBND huyện Mê Linh... cắt băng khai mạc sự kiện
Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT và UBND huyện Mê Linh cắt băng khai mạc sự kiện

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương, thực hiện tinh thần Hà Nội với cả nước và cả nước với Hà Nội. Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Sự kiện lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP và cũng là dịp để người tiêu dùng Thủ đô nhận diện, liên kết, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

ng Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội
Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu khai mạc sự kiện

Sự kiện lần này được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 03/11/2023 đến ngày 07/11/2023, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP và cũng là dịp để người tiêu dùng nhận diện, liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Để tổ chức Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố Nam Bộ tại Huyên Mê Linh, thành phố Hà Nội lần này Ban tổ chức đã phối hợp với các cơ quan trung ương; các tỉnh, thành phố Nam Bộ và các tỉnh, thành trong cả nước cùng với huyện ủy, UBND, HĐND huyện Mê Linh tổ chức sự kiện ngày hôm nay. Thay mặt Ban tổ chức cảm ơn 19 tỉnh, thành phố Nam Bộ: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Thành phố Cần Thơ và 21 tỉnh, thành khác trong cả nước Phú Thọ, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bình Định, Sơn La, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Hà Giang, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Điện Biên

Với quy mô 100 gian hàng và trên 2000 sản phẩm OCOP là đặc sản vùng miền của vùng Đồng bằng sông Hồng và 16 tỉnh, thành khác trong cả nước. Riêng Thành phố Hà Nội có 60 gian hàng với trên 1.000 sản phẩm OCOP tham gia sự kiện.

Bên cạnh đó, chương trình còn trưng bày 56 ảnh các tác phẩm đạt giải Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023. Các không gian trang trí đặc trưng của các tỉnh Nam Bộ và các làng nghề của Hà Nội, như: Nặn tò he, tăm hương Quảng Phú Cầu, nón làng Chuông, gốm Bát Tràng, hoa hồng Mê Linh, con đường đèn lồng sắc màu ánh sáng… sẽ là nơi để quý khách lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng trong thời gian diễn ra sự kiện.

Hương sắc Nam bộ hội tụ tại Mê Linh
Các đại biểu tham quan gian hàng “Hoa bất tử” Mê Linh.
Các đại biểu tham quan gian hàng của huyện Mê Linh.
Các đại biểu tham quan gian hàng của huyện Mê Linh.

Ông Lê Văn Khương, Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Tại sự kiện này huyện Mê Linh tham gia 24 gian hàng, giới thiệu hơn 200 sản phẩm đặc trưng của huyện và tổ chức nhiều chương trình trải nghiệm thực tế hưởng ứng sự kiện quan trọng này, góp phần phục vụ thu hút đông đảo nhân dân tới tham quan, mua sắm.

Trong những năm qua, kinh tế xã hội của huyện Mê Linh có bước phát triển quan trọng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm bình quân đạt 7- 8%, tỷ trọng các ngành Công nghiệp – xây dựng – dịch vụ nông nghiệp tương ứng là 81,8%; 7,2%, 11%. Huyện đã xây dựng triển khai đề án thực hiện chương tình OCOP giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu nâng cấp, hoàn thiện, phát triển sản phẩm. Trong đó huyện đã có 104 sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm tiềm năng như: Chè sen Mê Linh, hoa bất tử, bưởi đỏ Đông Cao, Cốm Tam Đồng…Huyện đã quan tâm hỗ trợ 6 điểm, giới thiệu bán sản phẩm OCOP.

Từ năm 2019 đến nay Hà Nội đã đánh giá, công nhận được 2.167/9.852 sản phẩm OCOP cả nước (chiếm 22%), trong đó có 06 sản phẩm OCOP 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao (chiếm 63,2%), 780 sản phẩm 3 sao chiếm 36%.

Đặc biệt vào 20h mỗi tối từ ngày 04-06/11/2023, tại sân khấu của sự kiện sẽ diễn ra chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đắc sắc, với các tiết mục ca ngợi quê hương đất nước và chào mừng Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam. Sự kiện này diễn ra từ ngày 3/11 – 7/11.

Hương sắc Nam bộ hội tụ tại Mê Linh
Đông đảo người dân tới tham quan, mua sắm sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *