Phát triển sản phẩm OCOP từ thế mạnh của địa phương

Phát triển sản phẩm OCOP từ thế mạnh của địa phương
Từ những nghề tiềm năng sẵn có ở địa phương như nghề trồng cây cảnh, chăn nuôi gà, năm 2023, xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có 8 sản phẩm được đánh giá đạt OCOP 3 sao.

Tác phẩm cây cảnh OCOP của nhà vườn sinh thái

Phát triển sản phẩm OCOP từ thế mạnh của địa phương

Nhà vườn sinh thái Đầm Bạc, Khu 3, xã Đồng Trúc là nơi hội tụ hàng trăm loại cây cảnh quý như Sanh, Tùng, Ruối, Trâm Vối, Khế, Ổi,… có giá trị từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Các cây cảnh có độ tuổi lâu năm, có dáng thế đẹp, được chăm sóc, tạo dáng, tỉa tán cầu kỳ, lắm công phu.

Nhà vườn là thành quả của hơn 30 năm tìm hiểu, nghiên cứu, sáng tạo, sưu tầm của Nghệ nhân cây cảnh Nguyễn Văn Ngọ. Nhìn vào quy mô, số lượng, độ nghệ thuật của cây không khó để nhận ra ông đã đặt trọn tâm thế, đam mê của mình cho cây cảnh. Trong bộ sưu tập cây cảnh đó có những cây tâm đắc được khách trả giá lên tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng, Nghệ nhân Nguyễn Văn Ngọ không bán như cây Trâm Vối 19 thân, cây sanh phố cổ, cây sanh song long thập toàn,…

Tham gia Chương trình OCOP năm 2023, nhà vườn sinh thái Đầm Bạc có 7 sản phẩm là các tác phẩm cây cảnh có tính nghệ thuật, có giá trị kinh tế cao như: Cây sanh cổ dáng lão mai bồng quý tử; Cây sanh cổ dáng song siêu; Cây si cổ dáng lưỡng long chầu nguyệt; Cây mai chiếu thủy dáng trực văn nhân; Cây si cổ dáng trực hoành; Cây si cổ dáng tự nhiên; Cây hoa ngâu cổ dáng trực liên tri.

Phát triển sản phẩm OCOP từ thế mạnh của địa phương

Theo Nghệ nhân Nguyễn Văn Ngọ, trước đây các cụ chơi tứ quý (Sanh, Si, Đa, Đề) nhưng ngày nay các loại cây đều có thể làm cây cảnh được, dáng thế tùy mỗi người. Chơi cây cảnh không chỉ đòi hỏi có con mắt nghệ thuật mà cần nhiều tâm huyết. Vừa qua, nhà vườn có đăng ký tham gia sản phẩm OCOP của huyện và được đánh giá đạt 3 sao. Đây là một chương trình ý nghĩa, khẳng định giá trị sản phẩm, sức sáng tạo của người những người làm nghề.

Mô hình chăn nuôi trứng gà

Cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng Kiều Văn Hiện ở thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất được Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp cấp chứng nhận VietGAP. Hiện cơ sở nuôi 20.000 con gà cao sản của Thái Lan, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 16.000 quả trứng. Với giá trứng 2.000 đồng/quả như hiện nay, mỗi ngày cơ sở của ông có doanh thu khoảng trên 30 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 6 lao động địa phương.

Ông Kiều Văn Hiện cho biết, cơ sở chăn nuôi của ông được xây dựng từ năm 2007. Ban đầu rất đơn sơ, sau nhiều năm cải tạo, rút kinh nghiệm chăn nuôi, đầu tư dần dần mới có được cơ ngơi như hiện nay. Trang trại có hệ thống làm mát với dàn mát cao từ 1,8 – 2,2m tạo cho chuống trại mát mẻ, thông thoáng; cùng với đó, sử dụng men vi sinh để xử lý phân gà nên trong và ngoài chuồng hầu như không có mùi phân gà.

Trong quá trình chăn nuôi, trang trại tuân thủ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng đúng, đủ cám của nhà máy, không thêm bớt, thực hiện công tác phòng bệnh tốt, hạn chế sử dụng kháng sinh, thay vào đó sử dụng các chế phẩm tự nhiên như rượu tỏi để phòng bệnh, chăm nuôi cho gà có sức khỏe tốt; có sức khỏe tốt, tỷ lệ gà đẻ trứng cao, chất lượng trứng ngon. Trứng gà của cơ sở có vỏ đẹp, lòng đỏ đẹp, nhiều hơn làng trắng, khi nấu ăn thì thơm, ngon.

Vừa qua, tham gia chương trình OCOP năm 2023, sản phẩm trứng gà của Cơ sở ông Kiều Văn Hiện được đánh giá, phân hạng 3 sao. Hội đồng thẩm định đánh giá cao chất lượng trứng của cơ sở, tuy nhiên cần chú trọng đổi mới mẫu mã để nâng tầm và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Phát triển sản phẩm OCOP từ thế mạnh của địa phương

Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc Nguyễn Đình Nghi cho biết, các sản phẩm như cây cảnh của Nhà vườn sinh thái Đầm Bạc, trứng của Cơ sở kinh doanh Kiều Văn Hiện đạt tiêu chí OCOP 3 sao là những sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Trong quá trình lao động, sáng tạo, các chủ thể đã phát huy ý chí, nghị lực vươn lên sáng tạo, đổi mới, làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng quê hương đổi mới, phát triển./.

Bài viết có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *