Quốc Oai (Hà Nội): Phát triển sản phẩm OCOP từ nông sản sạch

Quốc Oai (Hà Nội): Phát triển sản phẩm OCOP từ nông sản sạch
Ngày 17-10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.

Đợt này, huyện Quốc Oai có 25 sản phẩm của 12 chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng. Trong đó, 8 sản phẩm thuộc nhóm đồ uống, 5 sản phẩm thuộc nhóm thủ công mỹ nghệ và 12 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm. Như vậy, sau gần 4 năm triển khai Chương trình OCOP. Đến nay, huyện Quốc Oai đã có 135 sản phẩm OCOP đạt chất lượng từ 3 đến 4 sao. Những sản phẩm được công nhận đều là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và là tinh hoa của các làng nghề.

Quốc Oai (Hà Nội): Phát triển sản phẩm OCOP từ nông sản sạch

Sản phẩm OCOP tại xã Tuyết Nghĩa

Với mong muốn đem đến sản phẩm bột ngũ cốc sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Năm 2017, chị Nguyễn Thu Nga (Thôn Ro, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm Bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min. Bột ngũ cốc thường được làm từ các loại hạt như: Hạt Macca, hạt Óc chó, Sachi, Diêm mạch, Kiều mạch, hạt Sen, Mè đen, Đậu xanh, Yến mạch, Gạo lứt, Đậu gà, Đậu lăng, Hồ đào… Đây là những loại hạt có thành phần, hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hạt Maca rất giàu nguồn năng lượng, 100g hạt cung cấp khoảng 718 calo/ 100g, một trong những giá trị cao nhất trong số các loại hạt. Hạt Óc chó giàu Protein, Omega 3, chất sơ,… Yến mạch giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoa.

Nhờ có nguồn đầu vào chất lượng và khâu chế biến đảm bảo an toàn, không chất bảo quản, sản phẩm Bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min vị truyền thống đã được chứng nhận ISO 22000 – 201 và được UBND TP. Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao.

Chị Nga cho biết: “Sau khi được chứng nhận OCOP, có nhiều khách hàng biết đến sản phẩm, đây chính là nguồn động lực để phát triển hơn nữa”.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Các sản phẩm có mặt tại nhiều của hàng mẹ và bé, siêu thị của các tỉnh, thành trên cả nước thông qua kênh bán hàng truyền thống và online. Nhờ đó, tạo việc làm cho chị em phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Chị Nga tâm sự: “Có nhiều mẹ bỉm sữa, sau khi sử dụng thấy hiệu quả nên muốn làm đại lý phân phối sản phẩm này. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng nghìn mẹ bỉm sữa và các cá nhân bán hàng online sản phẩm Bột ngũ cốc Min Min, mang lại hiệu quả kinh tế cao ”.

Ông Nguyễn Văn Trì – Phó Chủ tịch UBND xã Tuyết Nghĩa cho biết: “Bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min là sản phẩm đầu tiên của xã Tuyết Nghĩa được UBND TP.Hà Nội cấp chứng nhận OCOP”. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Chủ cơ sở sản xuất ngũ cốc Min Min còn có nhiều đóng góp lớn trong các hoạt động xã hội, như ủng hộ các xuất quà những dịp lễ tết cho người dân trong xã, tặng quà cho các cháu nhỏ có thành tích cao trong học tập. Thời gian tới, UBND xã Tuyết Nghĩa sẽ tiếp tục tham mưu, đều xuất lên UBND cấp huyện và các cơ quan chức năng hỗ trợ cơ sở sản xuất của chị Nga để mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, phát triển thêm các sản phẩm có tiềm năng, góp phần phát triển kinh tế địa phương.”

Ông Nguyễn Quang Thắm, Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết: Huyện cũng đã lựa chọn được hai địa điểm để giới thiệu và bán sản phẩm OCOP là cửa hàng thực phẩm sạch Phủ Quốc Oai, địa chỉ tại 127 tổ dân phố Phố Huyện (thị trấn Quốc Oai, Hà Nội). Cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hợi Thương ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn. Đến thời điểm hiện nay cả hai cửa hàng đều đang hoạt động rất có hiệu quả. Đây cũng là địa điểm giới thiệu, quảng bá, kết nối và bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng OCOP trên địa bàn huyện, thành phố và các tỉnh, thành trên cả nước. Với nhiều mặt hàng, mẫu mã đa dạng, chất lượng được kiểm định an toàn thực phẩm.

Quốc Oai (Hà Nội): Phát triển sản phẩm OCOP từ nông sản sạch

Thời gian qua, huyện Quốc Oai đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực như: Phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn online về giới thiệu Cổng thông tin thương mại điện tử http://ketnoiocop.vn cho các chủ thể OCOP trên địa bàn Huyện. Hỗ trợ, tổ chức cho 03 chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia Hội thảo “Chuyển đổi số cho chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội tổ chức. Hỗ trợ, tổ chức cho 02 chủ thể OCOP tham gia Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, OCOP, sản phẩm làng nghề và sinh vật cảnh thành phố Hà Nội năm 2022 do Sở NN & PTNT thành phố Hà Nội tổ chức. Hỗ trợ 12 chủ thể tham dự các Hội chợ, Festival do thành phố Hà Nội tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *