Nem chạo Quảng Yên 1

Nem chạo Quảng Yên
Tới Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh chẳng hẹn mà bạn bè đều dặn dò cẩn thận: Nhớ mua hộ ít nem chạo nhé. Món quà dân dã của vùng đất đồng bằng ven biển này có gì đặc biệt mà để khách phương xa nhớ .

Đi giữa những con phố ở Quảng Yên, thật dễ dàng để bắt gặp những cửa hàng san sát nhau, tấm biển trước cửa chỉ mang dòng chữ đơn giản: Nem chạo. Ngã tư trung tâm thị xã, cạnh chợ Rừng hoặc trong những con ngõ nhỏ đều có những hàng nem ngon được người ăn quen truyền tai nhau. Không chỉ để ăn chơi, món đặc sản này đã trở thành thức quà để người Quảng Yên đem tặng bạn, cũng như không thể thiếu trong túi hành lý của người khách phương xa từ nơi đây trở về.

Nem chạo Quảng Yên

Nem chạo, hay nơi khác gọi là nem thính, vốn là một món ăn độc đáo của đất Bắc, là món nem cuốn bình dân, giản dị ai cũng có thể làm được. Không thiếu vùng có nem chạo ngon, nhưng chẳng ai lý giải được tại sao nem ở đất Quảng Yên lại khác biệt.

Cũng những nguyên liệu ấy, đơn giản là thính và bì (da) lợn, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến nên một món ăn thực ngon miệng. Thính được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương rang nghiền thật nhỏ mềm mịn, rắc thêm lạc rang giã nhỏ. Bì lợn làm thật sạch, bóp muối luộc chín, thái sợi vừa nhỏ vừa dài, trắng trong nhìn thật thích mắt. Hai thứ này trộn đều vào nhau, vừa tơi vừa bở, lại tỏa ta mùi thơm khó cưỡng.

Nem chạo Quảng Yên

Ăn nem chạo chắc chắn không thể thiếu rau sống. Đầu tiên là lá sung non, rồi lá ổi, đinh lăng, khế chua, chuối chát, tía tô, diếp cá, kinh giới,…mỗi loại có một vị riêng. Tất cả gói lại trong tấm bánh đa nem mềm, trong, vuông vức vừa lòng bàn tay chấm với thứ mắm đặc biệt màu vàng trong như hổ phách, mang đầy đủ vị mặn mà, chua chua ngọt ngọt của đường, chanh dấm, thêm ít ớt cay nồng xộc lên mũi.

Nem chạo Quảng Yên

Nem chạo thơm mà bùi, hơi giòn sần sật, các loại rau bổ sung cho nhau hài hòa như gói hết cả hương vị thanh đạm của vườn nhà vào miếng ăn. Nem chạo chỉ dành để ăn chơi, vì thế dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán. Những ngày trời lành lạnh, ngồi ở vỉa hè cùng bè bạn, thêm vào ít bia hoặc rượu ngon đưa cay, thật dễ hiểu vì sao cánh đàn ông lại thích nhậu nhẹt lai rai với nem chạo đến thế.

Tiếng thơm của món ngon nem chạo Quảng Yên giờ đã vươn xa cả trong và ngoài tỉnh. Khách du lịch có ghé Quảng Yên cũng nhất định phải mua vài lạng, nửa cân. Trên con phố cổ kính, nhìn người bán tay thoăn thoắt gói từng gói nhỏ, không quên xởi lởi hỏi khách có muốn thêm rau, thêm nước chấm, khách trở về mà lòng vẫn nhớ Quảng Yên, nỗi nhớ bắt nguồn từ hương vị của những món quà đặc trưng như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *