Chả chìa Hạ Lũng sản phẩm OCOP 3 sao

Chả chìa Hạ Lũng sản phẩm OCOP 3 sao
Làng Hạ Lũng (thuộc huyện An Hải cũ nay thuộc quận Hải An) thành phố Hải Phòng từ hàng trăm năm trước nổi tiếng về nghề trồng hoa. Nơi đây còn nổi tiếng về món Chả chìa Hạ Lũng.

Nghệ nhân Lê Khắc Hoạt, hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng; chủ nhân của sản phẩm thương hiệu “Chả chìa Hạ Lũng” cho biết: Ra đời năm 1995, nhờ có hương vị lạ, hấp dẫn mà món Chả chìa Hạ Lũng đã trở thành món mới nổi tiếng trong làng, các địa phương, các tỉnh lân cận. Đến năm 2014, thông qua Hội chợ tại lễ hội Hoa phượng đỏ, Chả chìa Hạ Lũng được mời làm đại diện cho quận Hải An tham gia hội chợ, quảng bá món ngon Hải Phòng đã tạo một cơ hội mới, mở đường cho Chả chìa Hạ Lũng đã trở thành món ăn xuất hiện thường xuyên tại các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp không chỉ ở Hải Phòng mà còn trong cả nước, được thực khách rất ưa thích.

Chả chìa Hạ Lũng sản phẩm OCOP 3 sao

Chả chìa được phát triển dựa trên nền tảng của món giò lụa truyền thống, được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt lợn, mực khô Cát Bà, kết hợp với các loại gia vị truyền thống như nước mắm Cát Hải, rau răm, thì là, được cuộn trên 1 thanh mía. Về mặt hình thức, Chả chìa Hạ Lũng đặc biệt hơn giò chả thông thường, được chia nhỏ thành từng que, dễ bày biện và cầm nắm, khách hàng hay gọi món mới này với nhiều cái tên như: Chả mía, chả que, chả chìa hay chả mực… song tên gọi chả chìa là cái tên đáng yêu được chọn nhiều hơn, vì trong cách bày que mía được chìa ra trên đĩa để cho tiện cầm lấy và rất hợp vệ sinh.

Nhìn bên ngoài chả chìa Hạ Lũng trông gần giống như món nem lụi của xứ Huế. Thế nhưng cách thức chế biến lại hoàn toàn khác đấy. Đầu tiên, chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên dẻ mía, được bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới thì bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa.

Chả chìa Hạ Lũng sản phẩm OCOP 3 sao

Để có được những cái chả chìa thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Hạ Lũng hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn chọn loại mực ngon, người ta kén mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Kế đó, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, sau đó phết mực khô và thịt trộn đều phết lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía. Tiếp đến người ta đặt chả chìa vào nồi hấp chín. Khâu hấp này cũng rất quan trọng, phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp.

Và dù ở nhiệt độ nào thì nước trong nồi hấp bao giờ cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Vớt miếng chả chìa để lên đĩa bạn sẽ thấy miếng chả chìa đạt yêu cầu là phải chín tới, giữ được màu đẹp không vỡ nát, hay khô xác.

Chả chìa Hạ Lũng sản phẩm OCOP 3 sao

Để thưởng thức hương vị món chả chìa, người ta có thể rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo chả chín vàng đều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, mía, vị hơi dai dai của mực khô.

Ăn chả chìa Hạ Lũng cũng có nhiều cách ăn. Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người thích ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.

Theo ông Lê Khắc Hoạt – Cơ sở sản xuất chả chìa Hạ Lũng, TP Hải Phòng cho biết: TP Hải Phòng đã tạo điều kiện để đưa sản phẩm chả chìa Hạ Lũng vào sản phẩm OCOP 3 sao. Ngay sau khi chả chìa Hạ Lũng được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2021, cơ sở sản xuất đã tập trung mở rộng quy mô cơ sở sản xuất để phát triển thương hiệu đặc sản vùng miền và mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *