Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh

Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh
Thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu, quảng bá, tuần hàng xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP có ý nghĩa lớn, là cơ hội giúp các chủ thể OCOP không chỉ của Hà Nội mà còn đến từ nhiều tỉnh, TP trong cả nước gặp gỡ, kết nối giao thương. Trên cơ sở đó, quảng bá được thương hiệu sản phẩm để tiếp cận gần hơn đến thị trường với hơn 10 triệu dân ở Thủ đô và vùng lân cận.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc được diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) đã thu hút rất đông người đến tham quan, mua sắm.

Sự kiện được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 21 - 25/9/2023
Sự kiện được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 21 – 25/9/2023

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đây là sự kiện giúp các doanh nghiệp, chủ thể quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trong cả nước và triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 21 – 25/9/2023. Quy tụ đặc sản đến từ 35 tỉnh, TP khác, từ các địa phương trên cả nước. Hơn 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của Thành phố Hà Nội.

Các đặc sản vùng miền tiêu biểu như các loại mắm nhãn hiệu Ba Làng (Thanh Hóa), thủy hải sản đặc sản Quảng Ninh, các loại măng miến nấm hương mộc nhĩ, thạch đen, lạc đỏ (Cao Bằng), bánh chưng gù, cơm lam nếp cẩm, các loại bánh đặc sản của Hà Giang, Nếp Tú lệ (Yên Bái), các loại rau mầm, bắp cải, su su baby, rau tiến vua … (Sơn La), sầu riêng (An Giang), nhãn lồng (Hưng Yên), hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề Chương Mỹ (Hà Nội)… Đặc biệt, hội chợ còn có khu vực riêng dành cho ẩm thực các vùng miền thu hút đông đảo người dân Thủ đô.

Nhân dịp này, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường chia sẻ: để sản phẩm OCOP phát triển bền vững, thời gian tới ngành chức năng cần tập trung đẩy mạnh phát triển xây dựng thương hiệu. Quy hoạch, phát triển và liên kết vùng nguyên liệu bền vững. Phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa. Phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, Bí thư Quận uỷ Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu thăm quan sản phẩm OCOP tại sự kiện.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, Bí thư Quận uỷ Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu thăm quan sản phẩm OCOP tại sự kiện.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, đến nay, toàn TP đã đánh giá, phân hạng và chứng nhận được 2.167/9.852 sản phẩm OCOP cả nước (chiếm 22%). Trong số các sản phẩm OCOP của thành phố có 6 sản phẩm được Trung ương công nhận 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao, 780 sản phẩm 3 sao.

Chia theo ngành, thực phẩm có 1.372 sản phẩm, đồ uống có 47 sản phẩm, thảo dược 39 sản phẩm, thủ công mỹ nghệ 660 sản phẩm, vải và may mặc 47 sản phẩm, du lịch 2 sản phẩm.

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Bên cạnh đó, còn có 1.136 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động, 1.695 trang trại, 149 chuỗi liên kết được duy trì và phát triển, hơn 164 mô hình ứng dụng công nghệ cao, cùng với đó là hàng nghìn sản vật nông nghiệp nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện chương trình OCOP trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Hơn 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của thành phố Hà Nội.
Hơn 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của thành phố Hà Nội.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, sự kiện đang diễn ra trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn là chương trình mở đầu cho chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các vùng miền trên cả nước.

“Dự kiến từ nay đến cuối năm, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tổ chức thêm các sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, Nam Bộ. Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đi cùng với xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP nhằm thu hút đông đảo người dân đến với sự kiện…” – ông Nguyễn Văn Chí thông tin thêm.

Sắp tới đây, từ 28/9 đến 1/10/2023 tại Sân vận động huyện Sóc Sơn sẽ diễn ra Festival nông sản Hà Nội năm 2023.

Sự kiện dự kiến có quy mô khoảng 160 gian hàng, với trên 1.500 sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, OCOP tiêu biểu của huyện Sóc Sơn, của TP. Hà Nội và 30 tỉnh, TP trong cả nước.

Bên cạnh đó, Festival cũng sẽ có nhiều hoạt động bên lề được tổ chức nhằm thu hút khách tham quan như: hội thi nấu cơm dân gian và trải nghiệm nấu cơm niêu và muối dưa cà; kéo giò hoa tre, têm trầu cánh phượng, trình diễn nặn tò he dân gian; thêu tranh, làm tranh gạo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *