Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP
Thời gian qua, nhờ tích cực tham gia Chương trình OCOP, các HTX đã tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, từ đó nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, hiệu quả hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên.

HTX dịch vụ nông nghiệp Thiệu Viên (Thiệu Hóa) thành lập tháng 4-2016 với nguồn vốn hoạt động là 3,6 tỷ đồng. Ngoài các khâu dịch vụ cơ bản cho 300 ha lúa nước và hoa màu, HTX còn liên kết với nông dân sản xuất 200 ha nếp hương và 30 ha gạo Vân Đài bằng giống lúa Japonica. Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Lê Bá Dũng cho biết: “Gạo Vân Đài được chúng tôi tổ chức sản xuất từ lúa trồng theo phương pháp RSI định hướng hữu cơ; được sấy và chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại của các doanh nghiệp liên kết. Đầu năm 2023, sản phẩm gạo Vân Đài đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao”.

Vùng nguyên liệu sản xuất gạo Vân Đài bằng giống lúa Japonica đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản.
Vùng nguyên liệu sản xuất gạo Vân Đài bằng giống lúa Japonica đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản.

Nhờ tuân thủ các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất, gạo Vân Đài sản xuất bằng giống lúa Japonica hiện đã được HTX liên kết với Công ty TNHH Nông nghiệp Hải Dương Xanh (Hải Phòng) xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản. HTX đang định hướng mở rộng thêm vùng trồng ra các xã lân cận như Thiệu Lý, Thiệu Vận, Thiệu Giang để sản xuất lúa nếp hương theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới xây dựng thêm sản phẩm OCOP; đồng thời hợp tác với các xã có sản phẩm OCOP xây dựng cửa hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm.

Tại HTX nông nghiệp xanh Haca (thị xã Nghi Sơn), xác định đã sản xuất thì phải đưa ra những sản phẩm cạnh tranh, HTX đã mạnh dạn đầu tư khu nhà lạnh 200m2 để nuôi đông trùng hạ thảo và hệ thống máy sấy thăng hoa, công nghệ xử lý tự động với giá trị đầu tư 3,6 tỷ đồng. Phó Giám đốc HTX Trịnh Đức Trọng chia sẻ: “Công nghệ sấy mới này sẽ bảo đảm giữ nguyên hình dáng sản phẩm, chỉ lấy đi những tinh thể nước, do đó sản phẩm sẽ có ưu thế trội hơn các công nghệ khác cả về hình dáng và chất lượng”. Hiện HTX sản xuất được nhiều sản phẩm như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa tươi, khô, đông trùng hạ thảo nguyên con, yến chưng đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo, mật ong Saffron đông trùng hạ thảo. Có 3 sản phẩm của HTX hiện đã đạt OCOP 4 sao là đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo nguyên con, viên nang đông trùng hạ thảo đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Theo ông Trọng, chứng nhận sản phẩm OCOP cũng đã giúp sản phẩm thuận lợi hơn nhiều trong tiêu thụ qua các kênh online. Đặc biệt những năm qua, HTX xuất bán cũng như đưa vào chế biến từ 30.000 – 40.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi/tháng với doanh thu khoảng 6 tỷ đồng/năm; trong đó có tới 60% doanh thu đến từ các kênh thương mại điện tử. HTX dự định sẽ tiếp tục đầu tư thêm kho lạnh và hệ thống đóng chai tự động, chuẩn hóa hơn quy trình sản xuất và phát triển thêm các cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn và các tỉnh, thành phố khác như Thái Bình, Hà Nội.

Còn tại HTX dịch vụ nông nghiệp Định Hòa (Yên Định), ngoài hoạt động cung ứng mạ khay, máy cấy, thì sản xuất công nghệ cao là định hướng chính của đơn vị. Với 10.000m2 nhà kính, HTX sản xuất quay vòng 3 vụ dưa vàng kim hoàng hậu/năm. Giám đốc HTX Phạm Văn Viên cho biết: “Tiêu chuẩn của người tiêu dùng đối với thực phẩm ngày càng khắt khe hơn. Do đó, tìm được sản phẩm trọng tâm rồi, cần áp dụng các quy trình sản xuất an toàn gắn với phát triển các thương hiệu sản phẩm để giữ vững thị trường tiêu thụ”. Sau khi xây dựng thành công dưa vàng Thiên Hương thành sản phẩm OCOP 3 sao, đã nâng cao hơn nữa niềm tin, uy tín của sản phẩm dưa vàng của HTX. Hiện nay, HTX sản xuất và tiêu thụ khoảng 60 tấn sản phẩm mỗi năm, mang lại doanh thu khoảng 3 tỷ đồng và thu lãi 500 triệu đồng/năm.

Hiện nay toàn tỉnh Thanh Hoá có 59 HTX tham gia sản xuất sản phẩm OCOP, với 75 sản phẩm cung ứng ra thị trường. Nhiều HTX sau khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, thương hiệu được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng biết đến, tiêu thụ thuận lợi hơn. Ngoài góp phần tăng thêm giá trị, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn, các chủ thể, HTX thông qua việc tham gia phát triển sản phẩm OCOP đã nâng cao được trình độ, năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm, phương thức quảng bá thương hiệu các sản phẩm địa phương.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Thanh Hóa Lê Hồng Hải cho biết: “Trong thời gian tới Liên minh HTX sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của phát triển sản phẩm OCOP trong HTX; đồng thời nâng cao năng cao năng lực quản lý của các HTX, chú trọng chuyển đổi số, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để các HTX có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm thị trường trong nước và xuất khẩu. Đơn vị cũng sẽ kết nối, đẩy mạnh thêm các hoạt động liên kết giữa các HTX, hướng tới thành lập Liên hiệp HTX, liên kết HTX với doanh nghiệp để tăng quy mô sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa đủ lớn, chất lượng cao, phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *