Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao

Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Nhắc đến “Gạo Cái quạt mo” không thể không nói đến anh Trần Hữu Tịnh – Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình. Anh Tịnh sinh ra ở vùng quê thuần nông, lớn lên bằng những chuyện cổ tích bà kể như câu chuyện Thằng Bờm có cái quạt mo. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp ở quê hương, anh Tịnh nhận thấy có nhiều vùng đất trồng lúa bị bỏ hoang. Từ đó, anh có ý tưởng sẽ thuê lại đất để sản xuất nông nghiệp theo định hướng mới. Ý tưởng tên gọi “Gạo cái quạt mo” của Nông trại Bờm cũng ra đời từ đó.

Gạo “Cái quạt mo” đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.
Gạo “Cái quạt mo” đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.

Năm 2019, anh Trần Hữu Tịnh thành lập HTX nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình và quyết định xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn an toàn và hướng đến hữu cơ. HTX đã xây dựng kế hoạch để thuê 45ha đất của người dân các xã Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Sa… thuộc huyện Thăng Bình.

Trong thời gian đầu, hoạt động sản xuất của HTX cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đất đai cằn cỗi. Nhưng với quyết tâm khởi nghiệp, các thành viên trong HTX làm kỹ lưỡng từ khâu làm đất, phương pháp gieo trồng, nghiên cứu đưa giống lúa phù hợp thổ nhưỡng, lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm đầu ra. Cùng với việc canh tác, HTX đã chú trọng đến khâu thu hoạch, chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã thuần Việt phù hợp với tên gọi “Gạo cái quạt mo”.

Trong quá trình sản xuất, HTX áp dụng phương pháp cấy thủ công để đảm bảo cây lúa sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh và sự phá hoại của chuột, ốc bươu vàng. Việc chọn giống sản xuất cũng thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng của HTX với giống lúa ST24, cùng với đó phục hồi và bảo tồn nếp Hương Lân bên dòng sông Trường Giang và nếp cẩm có giá trị kinh tế cao.

Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” là thành quả cho những nỗ lực của HTX Nông nghiệp thanh niên Thăng Bình.

Sau 3 năm hoạt động, hiện HTX đã cho ra đời các dòng sản phẩm như gạo ngon ST24, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, nếp cẩm, nếp Hương Lân với quy cách đóng gói khá đa dạng như bao 1kg, 2kg hút chân không. Giá thành sản phẩm bán trên thị trường với gạo ST24 có giá 35.000 đồng/kg, gạo lứt 45.000 đồng/kg và nếp cẩm 55.000 đồng/kg.

Thời gian tới, HTX nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình có kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết và mở rộng khu vực canh tác, quy hoạch diện tích sản xuất tập trung trên các cánh đồng huyện Thăng Bình với dự kiến sản lượng khoảng 100 tấn/năm. HTX tích cực đưa sản phẩm đi tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, bán tại các cửa hàng, siêu thị, các kênh thương mại điện tử… Bên cạnh các loại gạo đã có mặt trên thị trường, HTX sẽ sản xuất và chế biến ra các mặt hàng khác từ gạo “Cái quạt mo” như bánh tráng, bột…với tiêu chí hàng đầu là sản xuất sạch, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *