Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.

Làng nghề truyền thống chè Đá Hen (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) là nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình cho nghề trồng và chế biến chè, người dân chăm chỉ cần cù lại có kinh nghiệm sản xuất chè. Vì vậy, nơi đây được biết đến với vùng chè có hương vị đặc sắc, được nhiều người trong và ngoài tỉnh yêu thích.

Tuy nhiên, trước đây, người dân sản xuất vẫn sản xuất theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ nên chất lượng không đồng đều, chưa tạo nên được danh tiếng nổi bật như các vùng chè khác. Năm 2010, làng nghề chè Đá Hen chính thức được công nhận là làng nghề truyền thống, từ đây hoạt động sản xuất có thêm động lực để mở rộng và phát triển theo định hướng phù hợp hơn.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Người nông dân đang thu hoạch chè Đá Hen để sản xuất chè xuất khẩu.

Tại HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen, một đơn vị sản xuất chè hoạt động từ năm 2017 có 20 thành viên, với tổng diện tích trồng chè hơn 12ha và liên kết với các hộ dân của làng nghề chè đá Hen là 100ha. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen đã ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm và lan tỏa thương hiệu trà Đá Hen đến nhiều vùng miền. HTX đầu tư đồng bộ hệ thống nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phục vụ quy trình sản xuất và chế biến chè, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình này để tạo ra sản phẩm chè chất lượng.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Trà Đá Hen là sản phẩm OCOP được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hiện nay, HTX đang trồng các giống chè chất lượng cao như LDP1, LDP2, VN15 theo tiêu chuẩn VietGap. Mỗi năm HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn chè nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu và khoảng 6 tấn chè khô tiêu thụ trong nước tại các thị trường chủ yếu là Hà Nội, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh…

Giám đốc HTX chè Đá Hen Nguyễn Văn Thanh cho biết, HTX hiện có 3 sản phẩm bao gồm: Chè Đá Hen hảo hạng, Chè Đá Hen, Chè Đá Hen đặc sản, trong đó sản phẩm Chè Đá Hen hảo hạng đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. OCOP là điểm tựa để mỗi chủ thể nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm thị trường và nâng tầm thương hiệu. Để OCOP phát huy tác dụng vào phát triển lâu dài thì bản thân mỗi chủ thể phải tự vươn lên, làm mới sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Chè Đá Hen được sản xuất ngay sau khi thu hoạch để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, tiêu thu trà đều được thực hiện theo quy trình chuẩn. Việc thu hái chè chế biến hàng nội tiêu sẽ tuân thủ hái thủ công một tôm, một lá hoặc một tôm hai lá. Đối với chè bán thành phẩm sẽ thu bằng máy cắt, để đảm bảo thời vụ và công xuất vận hành của thiết bị. Cây chè được chăm sóc tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không thuốc kích thích, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, để tạo ra sản phẩm chè sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuân thủ hàng loạt các quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm./.

“HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen là chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận chất lượng 4 sao, hiện đang hoạt động ổn định, ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và tìm kiếm thị trường, nhờ vậy doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm OCOP của HTX có sự tăng trưởng. Không chỉ phát triển sản xuất tốt, HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen còn chú trọng đầu tư mẫu mã, nhãn hiệu để xây dựng nhận diện riêng cho sản phẩm. HTX chú trọng thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là điểm sáng trong chương trình OCOP của huyện để những đơn vị khác tham khảo và học tập, góp phần vào phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng khoa học công nghệ”, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Cẩm Khê Trần Thị Thu Hưởng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *