Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển sản phẩm OCOP 1

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển sản phẩm OCOP
Là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, đến nay nhiều sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước. Với việc nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm tham gia chương trình OCOP mà tỉnh, các ngành, địa phương đang thực hiện đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn

Là địa phương có khá nhiều sản phẩm độc đáo, những năm gần đây, Hải Hà đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm OCOP trên địa bàn; trong đó chè Hải Hà được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực. Sản lượng chè tươi trên địa bàn huyện từ đầu năm 2023 đến hết tháng 6/2023 đạt 2.880 tấn búp tươi.

Sản phẩm Trà hoa vàng Quy Hoa (huyện Hải Hà) là một trong 5 sản phẩm OCOP của Quảng Ninh được chứng nhận 5 sao cấp quốc gia.
Sản phẩm Trà hoa vàng Quy Hoa (huyện Hải Hà) là một trong 5 sản phẩm OCOP của Quảng Ninh được chứng nhận 5 sao cấp quốc gia.

Hải Hà đẩy mạnh chuyển giao quy trình cho các hộ dân trồng chè tham gia thực hiện chăm sóc, thâm canh theo quy trình VietGAP; hỗ trợ sửa chữa cải tạo nâng cấp nhà xưởng một số cơ sở chế biến để đạt tiêu chuẩn HACCP; hỗ trợ nhãn mác, bao bì, tem mã truy xuất nguồn gốc… Hiện, huyện tiếp tục duy trì sản phẩm chè của cơ sở chế biến chè Dũng Nga đạt thứ hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh; phát triển mới 2 sản phẩm chè (chè tôm nõn và hồng trà) của cơ sở chế biến chè Đào Thị Bính tham gia chu trình OCOP và được đánh giá xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Tính đến hết tháng 6/2023, toàn huyện có 37 sản phẩm của 24 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP, trong đó 24 sản phẩm đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên. Có 11 sản phẩm của 7 cơ sở tham gia sàn giao dịch điện tử.

Công tác tuyên truyền về chương trình OCOP được đẩy mạnh. Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP tỉnh chỉ đạo các thành viên hướng dẫn địa phương rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã có, các sản phẩm dự kiến thi 5 sao cấp Trung ương năm 2023; rà soát các sản phẩm hết hạn cấp sao để đưa ra khỏi chương trình… Theo đó, đến hết tháng 4/2023, toàn tỉnh có 81 sản phẩm quá thời hạn cấp sao, 62 sản phẩm đến tháng 10/2023 hết thời hạn cấp sao.

Để tiếp tục phát triển các sản phẩm tham gia chương trình OCOP, các địa phương tích cực hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng, nhất là việc công bố tiêu chuẩn chất lượng, nâng cấp bao bì tem nhãn, xây dựng thương hiệu, bảo hộ về nhãn hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc… Đặc biệt là hỗ trợ quảng bá giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, các trang bán hàng điện tử như: Tiki, Lazada, Voso… Hỗ trợ giới thiệu sản phẩm vào các siêu thị, chuỗi bán lẻ các Trung tâm OCOP; đưa các sản phẩm OCOP của tỉnh đạt tiêu chí 3 sao trở lên lên sàn thương mại điện tử…

6 tháng đầu năm 2023, các địa phương tổ chức 7 hội chợ OCOP kết hợp thương mại, Hội chợ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; cung cấp thông tin 23 chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước đến Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu đăng ký tham gia.

Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối tiêu thụ đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong tỉnh tới rộng rãi các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Sản phẩm miến dong Bình Liêu được giới thiệu và bán tại các Hội chợ OCOP của tỉnh.
Sản phẩm miến dong Bình Liêu được giới thiệu và bán tại các Hội chợ OCOP của tỉnh.

Đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh có 336 sản phẩm OCOP của 13 địa phương đạt từ 3-5 sao; có 219 chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP (trong đó có 54 doanh nghiệp, 87 hợp tác xã, 78 hộ sản xuất). Tất cả sản phẩm OCOP đạt chuẩn (từ 3-5 sao) đã được đưa lên các sàn thương mại điện tử. Riêng sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh đang giới thiệu 424/560 sản phẩm OCOP, trong đó có 190 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Trong 5 tháng đầu năm 2023, khoảng 93.400 lượt người truy cập các sản phẩm OCOP của tỉnh trên các sàn thương mại điện tử. Có 187 sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh đạt từ 3 sao trở lên đã đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn với 216 đơn hàng được thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2023.

Đã có trên 54 sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị GO!, MM Mega Market, Aloha, Winmart, Winmart+… Nhiều sản phẩm được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn trong nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Cùng với đó, Hội đồng thẩm định Trung ương đang tiến hành đánh giá sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh có 7 sản phẩm tham dự đánh giá. Riêng đánh giá đợt 1, Quảng Ninh có 2 sản phẩm (Trà hoa vàng Ba Chẽ – Công ty Lâm sản Đạp Thanh, Trà hoa vàng Quy Hoa – Công ty Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Quy Hoa ở Hải Hà) đã được Hội đồng thẩm định Trung ương thông qua, trong đó sản phẩm Trà hoa vàng Quy Hoa đã được chứng nhận 5 sao cấp quốc gia, nâng tổng số sản phẩm 5 sao trong toàn tỉnh là 4 sản phẩm.

Với việc nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm tham gia chương trình OCOP mà tỉnh, các ngành, địa phương đang thực hiện đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Đồng thời, thông qua đó cũng góp phần thực hiện nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu hiện đại, văn minh gắn với đô thị hóa hài hòa, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân, cư dân nông thôn của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *