Phú Thọ: 1 Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng

Phú Thọ: Tổ chức tuần lễ du lịch mùa thu - Quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP
Nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh đến người tiêu dùng, thời gian qua, Sở Công thương đã phối hợp với các cấp, ngành, địa phương, các chủ thể triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng thị trường, chú trọng đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để phân phối, trưng bày, tiêu thụ hàng hóa lâu dài, ổn định.
Phú Thọ có 19 sản phẩm OCOP cấp tỉnh tham gia trưng bày tại hội chợ.
Sản phẩm OCOP Phú Thọ tham gia trưng bày tại hội chợ.

Phú Thọ hiện có 139 sản phẩm, nhóm sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có một sản phẩm năm sao, 46 sản phẩm xếp hạng bốn sao, 92 sản phẩm, nhóm sản phẩm xếp hạng ba sao. Các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn chủ yếu ở nhóm thực phẩm chiếm trên 80%.

Những năm qua, ngành Công thương đã triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP có trọng tâm, trọng điểm, hướng vào tiềm năng, thế mạnh từng sản phẩm, nhóm sản phẩm. Để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm OCOP, việc tham gia các hội nghị xúc tiến, hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh được ngành Công thương “khai thác” tối đa như tham gia vào hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp chè khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu, hội nghị kết nối cung cầu các sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản tỉnh Phú Thọ…

Trong khi đó, thương mại điện tử là công cụ xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP hiệu quả với chi phí thấp, không phụ thuộc vào không gian và thời gian, ngành Công thương đã khai thác lợi thế để quảng bá sản phẩm thông qua việc duy trì đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử như: Giaothương.net.vn; nongsan.phutho.gov.vn; Agritech Expo; Postmart-VNPost và trên hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm OCOP Quốc gia (Ocopvietnam.gov.vn), phát triển Sàn giao dịch thương mại điện tử giaothương.net.vn với 309 gian hàng, 956 sản phẩm dịch vụ.

Cùng với đó, ngành Công thương đã duy trì một điểm trưng bày giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công thương – Sở Công thương, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, doanh nghiệp xây dựng trên 10 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại thành phố Việt Trì và các huyện, thị. Các điểm bán hàng đều được sắp xếp gọn gàng, trang trí đẹp mắt, bày bán đa dạng các sản phẩm, từ sản phẩm đã qua chế biến đến các loại thực phẩm tươi sống.

Việc phát huy lợi thế của các siêu thị đang hoạt động trên địa bàn tỉnh làm địa điểm trưng bày, quảng bá, giới thiệu, bán sản phẩm cũng được chú trọng, ngành Công thương đã phối hợp với các chủ thể nỗ lực đưa sản phẩm OCOP có mặt trên các kệ hàng siêu thị. Ông Huỳnh Nguyên Hà – Giám đốc Siêu thị Co.opmart Việt Trì cho biết: “Các sản phẩm OCOP của tỉnh đã được đánh giá theo tiêu chí cụ thể, được phân hạng và “gắn” sao, giúp nhà sản xuất, người tiêu dùng định vị được chất lượng, danh tiếng của sản phẩm. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để chúng tôi lựa chọn sản phẩm bày bán trong hệ thống. Hiện nay, tại Siêu thị có trên 30 sản phẩm OCOP của tỉnh được bày bán, trong đó chủ yếu là các sản phẩm như: Mì gạo, rau an toàn, thịt chua, chè xanh…”.

Với mục tiêu để các sản phẩm OCOP của tỉnh có “chỗ đứng” vững chắc, cạnh tranh hiệu quả trên kệ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và trên sàn thương mại điện tử, thời gian tới, ngành Công thương cùng các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; phối hợp chặt chẽ với hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh, một số địa bàn lân cận để có cơ chế ưu đãi thu hút các chủ thể sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm. Đồng thời, khuyến khích chủ thể có sản phẩm đạt OCOP chủ động tiếp cận công nghệ thông tin, hoàn thiện các yêu cầu cần thiết như: Tem truy xuất nguồn gốc, phiếu đánh giá chất lượng sản phẩm, hóa đơn và mẫu mã, bao bì sản phẩm để khi đưa vào hệ thống siêu thị thu hút người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *