Cần Thơ: Tập huấn sở hữu công nghiệp cho chủ thể OCOP 1

Cần Thơ: Tập huấn sở hữu công nghiệp cho chủ thể OCOP
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học sở hữu trí tuệ – VIPRI (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức buổi tập huấn chuyên môn với chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý, thực thi, khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp”. Sự kiện diễn ra vào ngày 1/8/2023 tại Hội trường lầu 2, Khách sạn Ninh Kiều 2 (số 03 Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), thu hút hơn 30 chủ thể OCOP tham gia.
Ipplaform - Nền tảng dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp
Ipplaform – Nền tảng dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp

Tham dự buổi tập huấn, có các cán bộ làm công tác quản lý và thực thi sở hữu trí tuệ, dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ, sở, ban, ngành địa phương, chủ thể OCOP và một số doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn TP. Cần Thơ. Buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức của các tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tiếp cận, khai thác tốt các chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của thành phố.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Cẩn – Đại diện Viện Khoa học sở hữu trí tuệ tuyên bố lý do buổi tập huấn và trình bày tổng quan về hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Ông khẳng định, sở hữu trí tuệ hay còn gọi là tài sản trí tuệ có thể chiếm đến 30% trên tổng giá trị tài sản, trong đó giá trị nhất chính là cơ sở dữ liệu của khách hàng (chiếm 42% tổng tài sản), công nghệ sản xuất (40%) và thông tin R&D (23%). Thông qua khảo sát 314 nhà lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp ở Trung Quốc, Pháp, Đức, Singapore, Anh và Mỹ thuộc các lĩnh vực: hàng tiêu dùng, bán lẻ, tài chính, năng lượng và nguồn lực tự nhiên,… giúp các chủ thể OCOP nhận thức rõ hơn về vai trò của tài sản trí tuệ. Doanh nghiệp khi có tài sản trí tuệ thường tạo ra doanh thu trung bình cao hơn 20% so với những công ty không sở hữu tài sản trí tuệ. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Cẩn cũng hướng dẫn các chủ thể OCOP cách thức tra cứu thông tin về quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền sở hữu đối với giống cây trồng, thông qua nền tảng Ipplatform và trang thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ.

Cùng tham luận trong buổi tập huấn, Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, bà Trần Thị Thanh Điệp – Trưởng phòng Quản lý Chuyên ngành đã giới thiệu một số nội dung hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Theo đó, dự kiến đến năm 2030, “Chương trình phát triển tài sản trí tuệ TP. Cần Thơ” sẽ hỗ trợ kinh phí cho 28 tổ chức, cá nhân với 30 văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và 03 đơn đăng ký bằng sáng chế. Đối tượng thụ hưởng chính là những chủ thể OCOP và đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Bà Điệp cho biết, thời điểm xem xét hỗ trợ tính từ ngày 18/7/2022 với mức hỗ trợ 30 triệu đồng trên mỗi đơn đăng ký bảo hộ (áp dụng đối với sáng chế và giống cây trồng mới) và 15 triệu đồng trên văn bằng bảo hộ (đối với kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu). Đồng thời, vẫn có một số nhiệm vụ khác cần ưu tiên thực hiện như: Xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho các giống lúa OM; Xây dựng và phát triển thương hiệu bánh tráng Thuận Hưng; Chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển thương hiệu.

Trao đổi về những khó khăn gặp phải khi đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ, ông Lê Chí Hiếu đại diện tập thể doanh nghiệp và chủ thể OCOP chia sẻ, hiện nay tình trạng xử lý đơn đăng ký quyền tác giả còn chậm, có hiện tượng trùng tên khi đăng ký tác phẩm, căn cước công dân không được đưa vào văn bằng và thiếu mã định danh gây ra một số rắc rối về pháp lý,… Tiếp thu đóng góp trên, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Cẩn đã giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra nhiều biện pháp khắc phục hiệu quả.

Có thể thấy, sở hữu trí tuệ là một định hướng mới, góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP TP. Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, buổi tập huấn tạo cơ hội để các doanh nghiệp, chủ thể OCOP giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức hữu ích từ các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp, chủ thể OCOP đổi mới sáng tạo sản phẩm và hoàn thành đăng ký bảo hộ quyền tác giả, giúp tăng doanh thu và phát triển kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *