Rượu mơ Yên Tử – sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm

Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN – Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.

Rượu mơ Yên Tử là sản phẩm của cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí. Quá trình sản xuất rượu mơ luôn tuân theo quy trình quản lý an toàn thực phẩm. Rượu gạo được nấu từ nồi chưng cất tự động. Chỉ số Andehyt, Methanol và các tạp chất được xử lý bằng hệ thống thiết bị máy lọc rượu hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Mỗi chum rượu sẽ có số tuổi khác nhau

Sau khi rượu gạo được xử lý sẽ được ngâm với mơ tươi do chính gia đình ông Tuấn trồng. Nguyên liệu tươi ngon cùng quá trình chưng cất rượu sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn đã giúp cơ sở rượu mơ của ông Tuấn phát triển. Khi uống rượu mơ Yên Tử một cách khoa học, có chừng mực, thấy cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, tinh thần sảng khoái, đả thông khí huyết, rất tốt cho sức khỏe.

Theo Ông Vũ Anh Tuấn, chủ cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh thì cơ duyên sản xuất rượu mơ của gia đình ông đã có từ lâu đời: Khi ông còn nhỏ, gia đình ông đã dựng một quán nước dưới tán cây mơ cổ thụ tại sân chùa Lân, xã Thượng Yên Công, Uông Bí để đón khách thập phương viếng thăm Yên Tử.

Vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch khi mơ chín mọng và có mùi thơm đặc biệt rụng đầy vườn và góc sân. Gia đình ông đã lấy đem ngâm với đường và rượu trắng chưng cất tạo ra một thứ rượu có hương thơm và mùi vị đặc trưng, hương thơm khác biệt với các thứ rượu khác. Khi rượu mơ Yên Tử đem mời du khách và được rất nhiều sự yêu thích, uống xong họ đòi mua bằng được một ít rượu mơ đem làm quà.

Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Những quả mơ trồng tại rừng Yên Tử được ngâm với đường để lên men, tạo hương thơm đặc trưng

Tuy nhiên ban đầu ủ rượu dùng cho gia đình nên số lượng có hạn, không đáp ứng đủ nhu cầu của du khách.

Ông Tuấn đã có những trăn trở suy tư, tìm cách mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu rượu. Chính vì vậy, ông đã mạnh dạn mở ra hướng đi mới, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Thông thường các sản phẩm rượu mơ của Quang Vinh từ khâu ủ rượu, ủ mơ đến khi ra thành phẩm tối thiểu cũng mất 3 năm. Có loại đã được ngâm ủ lên đến vài chục năm. Du khách đến Yên Tử vào thăm hầm rượu sẽ được chiêm bái và thưởng thức các loại rượu tùy theo mong muốn, nhu cầu của du khách.

Trong hầm chứa rượu sẽ được phân ra các loại rượu được ngâm 3 năm, 5 năm, 10 năm, 20, 30 năm… Tuy nhiên chỉ có ông Tuấn mới có thể biết được vị trí từng loại ở mỗi vị trí khác nhau.

Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Khách có thể vào hầm rượu để thăm quan, uống thử đánh giá chất lượng rượu

Để đủ nguyên liệu sản xuất và đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm, khi bắt đầu tham gia OCOP ông Tuấn đã vận động, giúp đỡ bà con nông dân khu vực lân cận tận dụng đất hoang hóa tham gia trồng cây mơ lông và gia đình ông đảm nhận thu mua, tạo đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài máy móc, hệ thống ủ rượu đã được ông Tuấn đầu tư, năm 2022 với sự giúp đỡ của UBND thành phố Uông Bí qua chương trình khuyến công, ông Vũ Anh Tuấn đã được hỗ trợ, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất rượu mơ thủ công. Hệ thống máy móc được đầu tư lắp đặt với kinh phí khoảng 400 triệu đồng, trong đó chương trình khuyến công hỗ trợ 200 triệu đồng.

Hiện nay, cơ sở chế biến rượu mơ của ông tạo điều kiện cho 40 lao động có việc làm ổn định, hàng năm giúp đỡ từ 3 – 5 hộ nghèo về vốn, giống và kinh nghiệm sản xuất trị giá 20 triệu đồng/hộ, qua đó động viên, giúp đỡ các hộ nông dân cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Hệ thống nấu rượu được trang bị hiện đại để lọc, khử andehit

Với nhiều thành tích đạt được, ông Vũ Anh Tuấn đã được nhận danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh” trong suốt 4 giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2022; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và TP Uông Bí.

Ngày 9/1/2023 sản phẩm rượu mơ Yên Tử của cơ sở sản xuất rượu Quang Vinh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, sản phẩm còn được danh hiệu cúp vàng sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *