Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao

Hà Nội: Có thêm hai sản phẩm OCOP 5 sao
OVN – Bộ sản phẩm gốm men Suối Ngọc, của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (huyện Gia Lâm) và sản phẩm Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) là hai sản phẩm OCOP của Hà Nội vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và trao quyết định OCOP 5 sao ngày 17/7 vừa qua.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do Thủ tướng phát động từ năm 2018, Hà Nội đã vào cuộc tích cực, với sự chỉ đạo triển khai tổ chức đồng bộ hiệu quả từ thành phố đến cơ sở. đặc biệt là sự vào cuộc của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang sản xuất sản phẩm cung ứng ra thị trường và sự đón nhận hưởng ứng, nhận diện của các tầng lớp Nhân dân.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận - Giám đốc Công ty TNHH dầu tằm tơ Mỹ Đức một đời tâm huyết với những dòng sản phẩm về tơ lụa.
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận – Giám đốc Công ty TNHH dầu tằm tơ Mỹ Đức một đời tâm huyết với những dòng sản phẩm về tơ lụa.

Đến nay, thành phố Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về triển khai chương trình OCOP. Thành phố đã công nhận được 2.167/9.852 sản phẩm, chiếm 22% của cả nước. Trong đó có 8 sản phẩm được Trung ương công nhận 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao, 780 sản phẩm 3 sao. Riêng năm 2022, thành phố công nhận 518 sản phẩm (1 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 271 sản phẩm 4 sao, 246 sản phẩm 3 sao), vượt chỉ tiêu Kế hoạch 118 sản phẩm (mỗi năm có 400 sản phẩm).

Tại hội nghị trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia (tiêu chuẩn 5 sao) vừa được tổ chức mới đây, “Bộ sản phẩm gốm men suối ngọc” của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh đã được vinh danh sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Bộ sản phẩm gốm men Suối Ngọc, của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (huyện Gia Lâm) và sản phẩm Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và trao quyết định OCOP 5.
Bộ sản phẩm gốm men Suối Ngọc, của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (huyện Gia Lâm) và sản phẩm Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và trao quyết định OCOP 5.

Theo ông Trần Đức Tân, chủ cơ sở sản xuất gốm sứ Tân Thịnh cho biết: Mỗi sản phẩm gốm Bát Tràng Tân Thịnh luôn luôn sáng tạo và cập nhật cho mình một phong cách gốm riêng, khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm thì biết ngay đó là cơ sở của Tân Thịnh. Bên cạnh sự đổi mới, sáng tạo, cơ sở đều khéo léo truyền tải nét văn hóa của người Việt, như hình tượng hoa sen, rồng phượng, chim én… trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm một năm, cơ sở đều cho ra những bộ sản phẩm khác nhau.

Để tạo ra tác phẩm có sự khác biệt HTX Tân Thịnh đã chế tác thành công từ những nguyên liệu trong nước, các loại quặng kim loại trong lòng đất hàng triệu năm, kỹ thuật pha chế trang trí công phu khi được nung ở nhiệt độ 12500C, tạo ra các màu men có hiệu ứng hỏa biến sống động như ngọc trên tác phẩm. Tác phẩm trang trí có mỹ ý từ trong tâm biểu tượng cho bầu trời, biển khơi, mang lại ý nghĩa của âm dương ngũ hành.

Ông Trần Đức Tân, chủ cơ sở sản xuất gốm sứ Tân Thịnh (áo trắng) đang giới thiệu với khách hàng sản phẩm OCOP vừa được cấp chứng nhận 5 sao cấp Quốc gia.
Ông Trần Đức Tân, chủ cơ sở sản xuất gốm sứ Tân Thịnh (áo trắng) đang giới thiệu với khách hàng sản phẩm OCOP vừa được cấp chứng nhận 5 sao cấp Quốc gia.

Trước đó, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) đã có 4 sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia. Đó là “Bộ bát đĩa gốm sứ hoa sen đỏ”, “Bộ bát đĩa gốm sứ chim én hoa sen”, “Bộ bát đĩa gốm sứ rồng phượng” và “Bộ ấm chén gốm sứ chim én hoa sen”.

“Chăn bông tơ tằm tự dệt” của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cũng là một sản phẩm độc đáo, được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao, đồng thời đề nghị chủ nhân của ý tưởng là bà Phan Thị Thuận chia sẻ bí quyết để nhân rộng kỹ thuật sản xuất cho người dân các địa phương khác của cả nước.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận – Giám đốc Công ty TNHH dầu tằm tơ Mỹ Đức cho biết, hơn 60 năm gắn bó với nghề trồng dâu, nuôi tằm ươm tơ, dệt lụa, với tình yêu với nghề, tôi luôn muốn góp phần nhỏ công sức của mình không chỉ giúp nghề dệt tơ của Phùng Xá khôi phục mà còn vươn xa ra thị trường thế giới, khẳng định được sức sống bền bỉ như chính sợi tơ xuyên suốt hàng nghìn năm.

Ý tưởng cho tằm tự dệt chăn tơ nảy sinh sau nhiều lần quan sát, nghiên cứu cách con tằm làm tơ, đan kén, ngoáy đầu ra sao, rút ruột như thế nào. Từ đó, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận có sự so sánh rõ ràng rằng, con tằm có thể dệt ra một chiếc vỏ bền chặt mà không kĩ thuật dệt tay nào của con người có thể đạt được. Bà tính toán, mày mò công thức để hàng ngàn, hàng vạn con tằm cùng nằm trên một mặt phẳng rút ruột nhả tơ một cách chăm chỉ. Tơ con này cuốn vào con kia sẽ đan thành các lớp lang dày như những chiếc kén được cán phẳng dệt thành những tấm chăn bông tơ tằm bền đẹp.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho biết: Các sản phẩm đạt OCOP 5 sao được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia, được sử dụng biểu trưng và tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm theo quy định. Kết quả phân hạng có giá trị 36 tháng kể từ ngày công nhận.

Sau khi chứng nhận sản phẩm OCOP, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo kết nối giao thương, trưng bày sản phẩm nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề giúp các chủ thể giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng, qua đó sản phẩm OCOP đã được người tiêu dùng nhận diện và tiêu thụ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *