Chương trình OCOP giúp thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh Bình Định

Chương trình OCOP giúp thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh Bình Định

Những năm qua, Chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” (OCOP) tại tỉnh Bình Định phát triển rất sôi động, nhiều sản phẩm nông sản truyền thống đã đem đến niềm tin cho người tiêu dùng, tạo sự thay đổi cho bộ mặt nông nghiệp – nông thôn của địa phương.

Bình Định thành công với Chương trình OCOP

Bình Định là một trong những địa phương đang được đánh giá là thành công trong việc thực hiện Chương trình OCOP. Toàn tỉnh Bình Định hiện có 136 tổ chức kinh tế (chủ thể) tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, 114 tổ chức kinh tế với 133 sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, 6 sản phẩm đạt hạng tiềm năng 5 sao, 15 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 113 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Nhiều sản phẩm OCOP đã đạt chứng nhận 3 sao đang được các chủ thể tiếp tục đăng ký lên 4 sao bằng cách thay đổi phương thức sản xuất để nâng cao chất lượng, tạo mẫu mã đẹp, bắt mắt, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nhận thấy nhiều lợi ích khi tham gia chương trình OCOP, từ đầu năm đến nay, nhiều cơ sở sản xuất ở Bình Định đã đăng ký tham gia đánh giá phân hạng sao OCOP cấp địa phương như TP.Quy Nhơn, huyện Hoài Ân, thị xã An Nhơn.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng sản phẩm hợp chuẩn, nâng hạng OCOP, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Định còn phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các siêu thị, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, phối hợp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Bình Định đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP tập trung các nhóm sản phẩm như: Nước mắm, hải sản khô; rau, củ, quả; mật ong; yến sào; các sản phẩm chế biến sẵn như nem, chả, chả ram tôm đất, bánh ít, bánh cốm, rượu Bàu Đá… Cùng với đó, khuyến khích cơ sở ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, ứng dụng công nghệ nhận diện sản phẩm thông minh, giúp dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Theo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Định, sau khi được chứng nhận sản phẩm OCOP, hầu hết các sản phẩm ở Bình Định đều có chỗ đứng vững chãi trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 5 sao như: Cá ngừ đại dương của Công ty TNHH Hải Nguyên và Công ty TNHH Tân Xuân Lộc  ở phường Tam Quan Bắc (Thị xã Hoài Nhơn); gà giống của Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư ở  xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước) đã được tiêu thụ ở nước ngoài.

Các sản phẩm đạt 4 sao, 3 sao đều là sản phẩm đặc trưng của Bình Định, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, nguồn nguyên liệu của địa phương, sản xuất an toàn. Ví như dầu dừa tinh khiết của HTX Nông nghiệp Ngọc An, nước mắm Như Hoa, yến sào Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn); nón ngựa Phú Gia ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát).

Chương trình OCOP giúp thay đổi bộ mặt nông thôn tỉnh Bình Định
Làng nghề bún thằn An Thái tỉnh Bình Định

Chương trình OCOP giúp nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn

Năm 2022, Bình Định đặt mục tiêu phấn đấu có trên 30 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, khoảng 20 sản phẩm được công nhận 5 sao cấp Trung ương. Theo đó, cùng với việc hỗ trợ xây dựng sản phẩm hợp chuẩn, nâng hạng OCOP, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Định còn phối hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với các siêu thị, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, phối hợp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Đặc biệt Chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn cũng là một trong những vấn đề được nhiều địa phương tại tỉnh Bình Định tập trung triển khai để đảm bảo về đích nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Theo đó, các địa phương tập trung nguồn lực để hỗ trợ phát triển, quảng bá các sản phẩm OCOP nhằm mở hướng phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, đồng thời, quy hoạch một số sản phẩm OCOP phù hợp, tập trung đầu tư để tham gia phục vụ kinh tế du lịch.

Điển hình như khi sản phẩm bí đao của xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) trở thành sản phẩm OCOP – làng trồng bí đao thành điểm du lịch cộng đồng, điều đầu tiên thấy được là người dân có ý thức giữ vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm sạch đẹp hơn để tham gia phục vụ du khách.

Khi số thu từ hoạt động du lịch lớn dần, họ biết liên kết với nhau để trồng – chế biến các sản phẩm phục vụ du lịch, thu nhập từ đó ổn định và ngày càng cao. Về phía chính quyền địa phương thì đầu tư nâng cấp hạ tầng, quảng bá và kết nối doanh nghiệp. Có thể nói, Mỹ Thọ là một điển hình có thể học tập, nhân rộng về tổ chức du lịch cộng đồng. Đời sống được nâng lên, nhận thức người dân thay đổi, diện mạo nông thôn theo đó tiếp tục tốt thêm.

Hay sản phẩm bún song thằn thuộc làng nghề bún bánh An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn trong nhiều năm qua đã trở thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực. Tuy nhiên từ khi sản phẩm bún của làng nghề này được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao thì càng nổi tiếng, được nhiều người biết tới và đặt mua. Làng nghề làm bún song thằn An Thái cũng ngày càng phát triển, đời sống người dân được tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, tại tỉnh Bình Định, nhiều nông dân đã áp dụng thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến tại một số lĩnh vực, công đoạn trong sản xuất nông nghiệp như: Dùng máy bay không người lái (drone) để gieo sạ, phun thuốc, theo dõi diễn biến cây trồng; ứng dụng công nghệ blockchain vào hoạt động quản lý hệ thống chuồng trại chăn nuôi; cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP qua mã QR và đặc biệt là trong quan trắc thủy văn, cảnh báo thiên tai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *