Bình Định hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với sản phẩm đạt chuẩn OCOP 1

Bình Định hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Trong năm 2021, Tỉnh đoàn Bình Định đã hoàn thành chỉ tiêu hỗ trợ ít nhất 03 xã triển khai chương trình mỗi xã 01 sản phẩm (OCOP) và có 01 sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP. Gồm các sản phẩm tại các xã:

  1. Sản phầm nấm Hoàng đế tại xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ.
  2. Sản phẩm bột ngũ cốc Khánh Giang của chị Nguyễn Thị Bích Kiều tại phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn.
  3. Sản phẩm Cam Sành tại xã Ân Đức của Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên huyện Hoài Ân.

Từ kết quả này, các cấp bộ Đoàn tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành, địa phương, tích cực triển khai, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính quê hương mình.

Anh Trần Quang Tiến (24 tuổi) ở thôn An Giang Đông, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, do đó, từ nhỏ đến lớn, ngoài thời gian đi học, anh còn phụ giúp gia đình trong những công việc đồng án hàng ngày. Nhờ vậy, anh Tiến thấu hiểu được những cực nhọc và vất vả của những người làm nông, với những khó khăn “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Và từ đó, anh luôn ấp ủ ý tưởng phát triển ngành nông nghiệp của gia đình sang một hướng mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã chọn học ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Quy nhơn, từ đó anh bén duyên với sản xuất và nuôi trồng nấm bào ngư xám.

Sau khi ra trường và làm nhiều công việc khác nhau, anh quyết định về quê hương cùng với nhiều người bạn và được Đoàn thanh niên cấp huyện hỗ trợ cùng anh thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ AGRIBIO với sản phẩm chủ lực là nấm Hoàng đế và tham gia OCOP với sản phẩm chủ lực này. Vừa qua, sản phẩm nấm Hoàng đế của anh đã tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Anh Tiến chia sẻ: “Trong quá trình tham gia OCOP, tôi thường xuyên được các cấp bộ Đoàn phối hợp với cơ quan chuyên môn hỗ trợ, định hướng, xây dựng dữ liệu sản phẩm, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, ghi nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch mẫu mã, bao bì sản phẩm… đáp ứng những yêu cầu chương trình OCOP đặt ra. Nhờ tham gia OCOP, các sản phẩm của Hợp tác xã AGRIBIO đã xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp, có bao bì, nhãn mác hoàn thiện, hiện đại, tăng sản lượng bán ra hơn trước”.

 

Sản phẩm nấm hoàng đế được công nhận sản phẩm OCOP

Bên cạnh dự án của anh Tiến, một số dự án đang được Tỉnh đoàn hỗ trợ hoàn thiện quy trình công nhận sản phẩm OCOP như sản phẩm bột ngũ cốc Khánh Giang của chị Nguyễn Thị Bích Kiều tại phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn và sản phẩm Cam Sành tại xã Ân Đức của Hợp tác xã Nông nghiệp thanh niên huyện Hoài Ân

Việc hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP giúp các đoàn viên, thanh niên tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục, quy định đăng ký sản phẩm. Hiện, hồ sơ các sản phẩm tương đối hoàn thiện và trình Hội đồng OCOP các cấp sơ duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *