Phiên chợ Tuần hàng nông sản tại TP Quy Nhơn 18.5 đến 21.5

Phiên chợ Tuần hàng nông sản tại TP Quy Nhơn

Dự kiến Phiên chợ Tuần hàng nông sản tại TP Quy Nhơn do Sở Công Thương tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 18.5 đến 21.5. Phóng viên Báo Bình Ðịnh phỏng vấn ông Nguyễn Ðình Kha, Phó Giám đốc Sở Công Thương xung quanh vấn đề tổ chức, thu hút các sản phẩm nông sản và kết nối thu mua giữa các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể với các đơn vị sản xuất, cung ứng nông sản.

  • Ông có thể cho biết đôi nét về quy mô Phiên chợ?

Trước đây, khá nhiều lần chúng tôi đã tổ chức theo hình thức hội chợ, triển lãm; đây là lần đầu tiên Sở Công Thương tổ chức Phiên chợ Tuần hàng nông sản. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở sẽ chủ động hơn nữa trong việc tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản do nông dân trong tỉnh sản xuất; đẩy mạnh hoạt động quảng bá, lưu thông nông sản. Dự kiến Phiên chợ sẽ thu hút 22 – 30 gian hàng với các mặt hàng chính như nông sản, trái cây, thực phẩm tươi sống, công nghệ thực phẩm. Mỗi huyện, thị, thành phố bố trí 2 – 4 gian hàng của các DN, HTX, chủ thể OCOP… trong tỉnh. Ngoài ra, các hộ kinh doanh sẽ đem đến Phiên chợ nhóm hàng công nghệ phẩm, thực phẩm chế biến sẵn với nguyên liệu là nông sản trong tỉnh. Nhóm hàng tươi sống chủ yếu do các trang trại, gia trại, hộ nông dân trong tỉnh cung cấp.

  • Những mặt hàng nào sẽ được ưu tiên trưng bày, quảng bá tại Phiên chợ, thưa ông?

Trước hết, là sản phẩm của các DN, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất nông sản trong tỉnh. Đó là những sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, hợp chuẩn VietGAP, hợp chuẩn GlobalGAP…

Phiên chợ cũng là dịp để Sở Công Thương nắm bắt tình hình thực tiễn sản xuất nông nghiệp tại cơ sở; thống kê, rà soát quy mô sản xuất từng đối tượng cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, Sở chú trọng đến cây lương thực, rau, củ, quả, đàn vật nuôi, diện tích nuôi trồng thủy hải sản… để đảm bảo sẵn sàng nguồn cung lương thực, thực phẩm tại chỗ. Phản hồi từ người tiêu dùng cũng sẽ được ghi nhận, phân tích, đánh giá…, đây là những dữ liệu quan trọng giúp chúng tôi nắm bắt nhu cầu thực tế, khả năng sản xuất, đáp ứng thị trường, từ đó có thể xây dựng chính sách, điều chỉnh chính sách hỗ trợ phù hợp với nhu cầu phát triển.

  • Vậy đến với Phiên chợ này người tiêu dùng sẽ được lợi gì?

Phiên chợ không chỉ tổ chức, trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông sản, hướng đến người tiêu dùng trong tỉnh mà còn phục vụ du khách đến Bình Định. Tôi tin đây là một dịp mua sắm nhiều loại nông sản chất lượng cao, được chế biến tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là có giá tốt. Hơn thế nữa, chúng tôi hy vọng thông qua Phiên chợ, các nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến nông sản địa phương, tạo thêm nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến lưu thông và tiêu thụ đạt hiệu quả tốt, ai cũng có thể tìm thấy lợi ích của mình trong chuỗi để ngày càng thêm gắn kết.

Đặc biệt, Sở Công Thương còn tổ chức Hội nghị kết nối thu mua giữa các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể với các đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào ngày 19.5. Hội nghị là dịp để các DN, nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể… gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, tìm hiểu nhu cầu hợp tác. Tại Hội nghị, Sở Công Thương phối hợp các đơn vị LĐLĐ, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Du lịch, Sở NN&PTNT; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội Du lịch tổ chức ký kết hợp đồng, thỏa thuận ghi nhớ giữa các DN, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể với các đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *