Làng nghề dệt chiếu cói – Sản phẩm 3 sao Ocop Bình Định

Chiếu cói – Sản phẩm Ocop Bình Định đạt tiêu chuẩn 3 sao

Ghé Thăm Làng Chiếu Cói Hơn 200 Tuổi Tại Hoài Châu Bắc

Bình Định không chỉ được biết đến là vùng “đất võ trời văn” mà còn “thủ phủ” của rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: rượu bàu đá Cù Lâm, bánh tráng Trường Cửu, nón ngựa Phú Gia,… Và đặc biệt, với hơn 200 tuổi, làng chiếu cói tại Hoài Châu Bắc đã vang danh khắp nơi, liệu bạn có biết? Hãy cùng theo chân Hi.Quynhon khám phá làng nghề thuộc hàng “bô lão” này nhé!

Làng chiếu cói tại Hoài Châu Bắc

Hoài Châu Bắc là một xã thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, có phía Bắc giáp Quảng Ngãi, phía Đông giáp xã Tam Quan Bắc, phía Nam giáp xã Hoài Châu, phía Tây giáp xã Hoài Sơn.

Người dân ở đây chủ yếu theo nghề nông, họ chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng lúa nước và làm chiếu cói. Làm chiếu cói là nghề truyền thống, có từ bao đời nay, gắn bó thân thuộc với những người dân lam lũ của mảnh đất Hoài Châu Bắc cũng như một số vùng miền khác như chiếu Hới (Thái Bình), Bàn Thạch (Quảng Nam), Phú Tân (Phú Yên),… Và nhẹ nhàng, tự nhiên, nghề làm chiếu cói đi vào ca dao từ lúc nào không hay, với bao tình cảm chất chứa:

“Chiếu cói làng em nhuộm màu tươi tắn
Công em rày mưa nắng gió sương
Chiếu này gởi khắp tứ phương
Gởi người quân tử trải giường nghỉ ngơi.

(Ca dao)

Quả thật, để làm ra chiếc chiếu, người dân phải trải qua “mưa nắng gió sương” rất nhiều: từ việc thu hoạch cói trên ruộng, đến việc phơi khô sợi cói, rồi “hô biến”, “lên đồ” cho chúng với công đoạn nhuộm màu, sau đó lại đem phơi khô lần nữa…  Lúc bấy giờ, sợi cói đã sẵn sàng “bung lụa” để người thợ đưa về dệt.

ghe tham lang coi 200 tuoi doc dao o mien trung
Mùa Thu Hoạch Cây Cói Tại Một Cánh Đồng Thuộc Xã Hoài Châu Bắc. – Ảnh: Zing.vn
ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac
Cây Cói Nguyên Liệu Sau Khi Thu Hoạch, Người Nông Dân Cột Thành Từng Bó Dựng Đứng Giữa Đồng – Ảnh: Zing.vn
ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 2
Sau Khi Chiếu Cói Phơi Nắng Khô Ráo, Chủ Ruộng Thuê Nhân Công Gánh Đưa Lên Ven Quốc Lộ 1 Để Chuẩn Bị Đưa Về Nhà -Ảnh: Zing.vn

Làng nghề chiếu cói vô cùng đặc sắc

Chiếu dệt được chia ra làm 2 loại cơ bản: chiếu trắng và chiếu hoa, với nhiều kích cỡ, độ dày – mỏng khác nhau. Chiếu trắng (chiếu trơn) được dệt từ cói trắng không nhuộm màu. Nó đơn giản, mộc mạc nhưng cũng không kém phần lịch sự. Vì vậy, người ta hay dùng chiếu trắng trong mỗi lần cúng bái.

480 tham lang hoai nhon tim hieu nghe lam chieu coi
Dệt Chiếu Tại Hoài Châu Bắc – Ảnh: Zing.vn

Trái lại, chiếu hoa công phu, màu mè, bắt mắt và có phần “sang chảnh” hơn. Chiếu hoa của Hoài Châu Bắc hấp dẫn người dùng bằng sự trang nhã, hài hòa. Bên cạnh loại chiếu hoa thông thường được dệt từ những sợi cói đủ màu sắc, thì chiếu hoa nơi đây còn có kiểu cầu kì, phức tạp với sự chăm chút kĩ lưỡng của người thợ thủ công: ở giữa có chữ “thọ”, chữ “song hỷ”, hoặc chữ “trăm năm hạnh phúc”,…; ở bốn góc có hoa văn trang trí đa dạng. Loại chiếu hoa đặc biệt này tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, hạnh phúc nên rất được ưa chuộng trong dịp lễ tết, cưới hỏi.

ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 3
Cói Được Phơi Khô, Sau Đó Cho Vào Chảo Dùng Phẩm Nhiều Màu Sắc Để Nhuộm. – Ảnh: Zing.vn

Muốn cho ra lò những chiếc chiếu vừa đẹp, vừa bền như vậy, ngươi thợ dệt trước hết phải dựng khung dệt. Đồng thời có một trợ thủ đắc lực ngồi bên cạnh để đưa sợi chiếu vào và người thợ rập khổ xuống khiến cho các sợi chiếu nằm ngang khít đều với nhau. Họ cứ tiếp tục như thế cho đến khi hoàn thành tấm chiếu.

ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 4
Ngày Nắng Lên, Khắp Các Đường Quê Ngõ Xóm Ở Làng Hoài Châu Bắc Rực Rỡ Hệt Như Tranh Vẽ Với Từng Ô Chiếu Cói Muôn Màu Phơi Dưới Nắng. – Ảnh: Zing.vn
ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 5
Nhiều Hộ Dân Cũng Sử Dụng Phương Pháp Dệt Chiếu Bằng Tay Truyền Thống – Ảnh: Zing. Vn
ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 7
Chiếu Cói Được Tỉnh Bình Định Chọn Là Sản Phẩm Thủ Công Truyền Thống Đặc Trưng Của Địa Phương – Ảnh: Zing.vn
ghe tham lang chieu coi hon 200 tuoi tai hoai chau bac 6
Hoài Châu Bắc Nổi Tiếng Với Sản Phẩm Chiếu Hoa Ở Giữa Có Đan Chữ “Thọ”, “Song Hỉ” Hoặc Chữ “Trăm Năm Hạnh Phúc”. – Ảnh: Zing.vn

Chiếu cói của xã Hoài Châu Bắc không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong vùng và trong tỉnh Bình Định mà còn vươn mình ra cả nước, khẳng định vị thế ở các thị trường lớn như Đông Âu, Đông Nam Á. Hơn 200 tuổi với sự tồn tại của một làng chiếu cói tại Bình Định là quãng thời gian dài, đầy thăng trầm, biến cố, cũng là quãng thời gian đủ để định vị sức sống, giá trị của nó. Giá trị mang tên: làng chiếu cói truyền thống Hoài Châu Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *