Nước mắm Minh Nhạn: Tôn trọng cộng đồng, giữ gìn môi trường

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Nhạn là cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống có quy mô lớn ở TX Hoài Nhơn. Bà Mai Thị Nhạn, chủ DN kể: Gia đình làm nước mắm đã nhiều năm, bản thân khi chưa có nhiều vốn, đã tự sản xuất mắm cá cơm tại nhà với quy mô nhỏ. Mình ướp cá theo kiểu truyền thống nên cứ mùi mắm hòa trong không khí – nhất là vào mùa oi bức – làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con láng giềng. Ngay từ hồi đó tôi đã ráo riết tính cách phát triển sản xuất sao cho vẹn toàn tình làng nghĩa xóm.

Bà Mai Thị Nhạn tại cơ sở sản xuất nước mắm của mình.

Theo lời bà Nhạn, hồi đó khó khăn chồng chất, bà xoay sở vay mượn khắp nơi để nhanh chóng dời cơ sở sản xuất vì: “Mình muốn kinh doanh tốt, làm ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng mà ngay bên cạnh mình bà con láng giềng khổ sở thì còn ai tin dùng sản phẩm của mình!”. Vào năm 2011, bà Nhạn mua 2 khu đất trống nằm giữa vườn khoai sắn, cách xa khu dân cư để xây dựng nhà xưởng; vừa mở rộng quy mô sản xuất, vừa trả lại bầu không khí trong lành cho xóm giềng.

Ông Nguyễn Văn Nam, công chức Địa chính – Đô thị – Xây dựng và Môi trường phường Hoài Hương, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tiến hành kiểm tra và nhắc nhở các chủ cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn phường giữ gìn điều kiện vệ sinh môi trường. Bà Mai Thị Nhạn là chủ cơ sở có ý thức trách nhiệm cao, thực hiện tốt những điểm hạn chế đã được nhắc nhở”.

Hiện bà Nhạn có 4 dãy nhà xưởng trên diện tích gần 1.000 m2, bình quân mỗi ngày cơ sở sản xuất ra khoảng hơn 100 lít mắm cái, chuyên bỏ sỉ cho các thương lái khắp nơi. Ngoài ra, bà Nhạn còn đầu tư thiết bị sản xuất nước mắm trong, thiết kế bao bì bắt mắt để mở rộng thị trường cả nước. Điểm sáng ở DN này là chú trọng phát triển sản xuất kinh doanh bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Bà Nhạn chia sẻ: “Tháng 4.2020, tôi thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Nhạn để đủ điều kiện đăng ký thuê đất trong dự án Cụm công nghiệp Hoài Hương, tiến tới đưa cơ sở sản xuất nước mắm đảm bảo quy trình, hương vị truyền thống nhưng thân thiện với môi trường, đảm bảo tốt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

TRẦN THANH MINH THƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *