Nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hòa 1 trong những loại trái cây ngon

nhãn xuồng

Nhãn xuồng cơm vàng

Những năm trở lại đây cây nhãn xuồng cơm vàng xã Khánh Hòa nói chung và nhãn của Tổ hợp tác nhãn xuồng Khánh Hòa nói riêng đã dần dần khẳng định thương hiệu của mình không chỉ trong mà còn cả với những tỉnh bạn. Song có một câu chuyện xoay quanh quả nhãn xuồng của riêng Tổ hợp tác nhãn xuồng Khánh Hòa thuộc xã Khánh Hòa được chia sẻ sau đây thì đảm bảo không phải ai cũng biết. Đó là:

Đã từ lâu, người nông dân chủ yếu làm ruộng, trồng lúa và rau màu. Tuy nhiên việc sản xuất lúa ngày càng bấp bênh, thời tiết thay đổi thất thường gây ảnh hưởng năng suất, nhiều khi được mùa mất giá, thu hoạch xong lãi không đủ trang trãi cuộc sống. Trước tình hình trên Ông Nguyễn Văn Thẳng (sau này là Tổ trưởng THT nhãn xuồng Khánh Hòa) đã trăn trở suy nghĩ đến chuyện chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái nhưng chưa biết chọn loại cây nào phù hợp.

“Năm 2000, khi tôi đến chơi nhà người bạn ở Vĩnh Long, thấy giống nhãn xuồng này ngon nên mua cây giống về trồng thử. Khi ấy, thấy tôi cải tạo 10 công đất (10.000m2) trồng nhãn và xoài (3 công trồng nhãn, 7 công trồng xoài), nhiều người cười, nói xứ lúa mà đi trồng nhãn. Sau một thời gian chăm sóc, cây nhãn xuồng bắt đầu cho trái sum xuê, Ông vui mừng chọn những trái nhãn ngon, cơm dầy đem ra mời gia đình và bà con trong xóm cùng ăn. Ai cũng tấm tắc khen trái nhãn vừa đẹp, vừa ngọt thanh khó tả, ngon hơn so với các loại nhãn ở xứ khác.

Được sự khích lệ của mọi người Ông và tìm hiểu thị trường và được biết trái nhãn xuồng là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng đồng thời thu nhập mang lại từ cây nhãn xuồng cao hơn so với làm ruộng gấp nhiều lần, hơn nữa vùng đất xã Khánh Hòa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi là vùng đất cồn bồi lấp từ phù sa sông kết hợp với hệ thống nước ngọt dồi dào, rất thích hợp cho phát triển cây ăn trái nên Ông đã mạnh dạn chuyển tất cả đất nông nghiệp sang trồng nhãn xuồng.

Sau hơn 05 năm chăm sóc, vườn nhãn nhà Ông đã cho trái với sản lượng ước tính 800 kg/công, giá bán tại vườn 40.000-45.000 đồng/kg, có thể đạt doanh thu hơn 30 triệu đồng/công. Nhờ vào cây nhãn cuộc sống gia đình Ông đã được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên quy mô trồng nhãn xuồng của người dân ngày càng mở rộng, khả năng cung ứng sản lượng nhãn lớn nhưng chưa đồng loạt về chất lượng và đầu ra cho tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn đòi hỏi phải có 01 tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm khâu quản lý, phân phối, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, hợp đồng các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho người nông dân. Ngày 19/12/2018 THT nhãn xuồng Khánh Hòa đã được thành lập do anh Nguyễn Văn Thẳng làm Tổ trưởng với 25 thành viên, tham gia sản xuất diện tích 20 ha.

Tổ hợp tác đã vận động thành viên sản xuất nhãn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhãn, kết quả sản phẩm nhãn của THT nhãn xuồng Khánh Hòa đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, được cấp tem truy xuất nguồn gốc và có thương hiệu riêng. Giờ đây sản phẩm nhãn của THT nhãn xuồng Khành Hòa có thể đủ sức cạnh tranh trên thị trường không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

nhãn xuồng

❌ CÔNG TY TNHH SACHI NGUYỄN – CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TRÊN TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *