Trà Gò Loi – đặc sản nơi Đất Võ

Trà Gò Loi

Trà Gò Loi – một loại trà Bình Định mà chắc ít người biết đến

Trà Gò Loi một thời là đặc sản nức tiếng của Hoài Ân (tỉnh Bình Định), thế nhưng vì nhiều nguyên nhân, cây chè đã chìm vào quên lãng và đánh mất thương hiệu. Vài năm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực để vực dậy danh tiếng chè này.

Nằm ở thung lũng vùng trung du miền núi, huyện Hoài Ân được biết đến như một miền quê yên bình gắn với đặc sản trà Gò Loi nức tiếng. Người dân ở xứ chè kể lại rằng, Gò Loi vốn là vùng đất có thổ nhưỡng kỳ lạ, chủ yếu là đất sỏi cơm, rất phù hợp để chuyên canh các loại cây công nghiệp như: Hồ tiêu, chè, cà phê. Chính vì vậy, cách đây khoảng 40 năm, một nông trường chuyên canh trồng cây chè chính thức thành lập. Những hécta chè đầu tiên được “bén duyên” nảy mầm ở Gò Loi và trở thành cây trồng chủ lực trong nguồn thu nhập chính của người nông dân. Song gần 10 năm phát triển với bao thăng trầm thì đến năm 1998 Nông trường giải thể, phần lớn diện tích cây trà được phá để trồng các loại cây khác. Đã từng là một thứ chè đặc sản nức tiếng, niềm tự hào của người dân Bình Định, thế nhưng, trải qua “sóng gió” thị trường, cây chè Gò Loi dần chìm vào quên lãng. Thế nhưng, sau nhiều năm “vắng bóng” trên thị trường, danh trà Gò Loi đã dần trở lại thị trường nhờ sự quyết tâm và niềm khao khát của người trồng trà.

Hơn nửa đời người sống ở vùng đất này, ông Nguyễn Hữu Oanh – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch của Nông trường chè Gò Loi, hiện đang phụ trách Chi hội nghề nghiệp trồng chè Gò Loi vẫn thủy chung, gắn bó với cây chè.

Ông Oanh trầm ngâm nhớ lại: “Ở vùng này, ngày trước từng có một đơn vị thanh niên xung phong đóng quân. Tôi còn nhớ, một người thanh niên trong đơn vị tập kết ra Bắc và trồng chè ở ngoài đó. Trong chuyến về thăm quê, ông ấy gợi mở về việc trồng chè ở Gò Loi vì thời tiết, thổ nhưỡng tốt. Từ đó, ông làm việc với Huyện ủy, hỗ trợ thành lập bộ khung cho nông trường chè và tôi là một trong những người đầu tiên tham gia dự án đó”.

Ông Oanh không những mua đất, đầu tư phát triển cây chè, mà còn nỗ lực nâng cao kỹ thuật chế biến và đăng ký thương hiệu cho sản phẩm này. Ngày 19/05/2016, thương hiệu Trà Gò Loi đã chính thức được công nhận với tên nhãn hiệu “Hữu Oanh”. Như vậy, sau gần 20 năm kể từ ngày Nông trường trà Gò Loi giải thể, thương hiệu trà Gò Loi mới được vực dậy góp mặt vào thị trường hàng tiêu dùng bằng chính sự nỗ lực và niềm đam mê cây trà của những người con quê hương.

“Hiện chè Gò Loi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp nhãn hiệu, giao UBND huyện Hoài Ân quản lý; được UBND tỉnh Bình Định công nhận là sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao; được Sở Công Thương Bình Định chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và được Sở NN-PTNT Bình Định cấp chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm”, ông Nguyễn Hữu Oanh cho biết.

Theo các hộ sản xuất trà Gò Loi, tiêu chuẩn quan trọng để làm nên loại trà Gò Loi ngon nức tiếng là búp trà phải đạt một tôm hai lá non. Chọn búp đinh (ngọn trên cùng của búp) ngắn, mập, chắc để khi sao xong sẽ cho đinh trà chắc, không bị vụn. Nên hái trà vào buổi sáng sớm khi vừa tan sương chưa có nắng để trà có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Chè Gò Loi chính hiệu phải là trà khi chế ra có màu vàng hơi đậm, vị chát tương đối dịu. Không đẹp hình như trà Tân Cương Thái Nguyên, cũng không đạt đến trình độ mốc cau- cánh đẹp như hoa cau và mốc trắng đều đặn như có tuyết bám vào, sắc nước cũng không vàng xanh bằng, nhưng vị đậm đà và độ ngọt của nước chè Gò Loi chính là đặc trưng làm cho nhiều người nhớ đến.

Huyện Hoài Ân đánh giá cây trà là một trong bảy loại cây trồng nằm trong cơ cấu phát triển để trở thành hàng hóa trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện. Theo đó, cây trà được xếp đầu bảng, kế đến là bơ sáp, bưởi da xanh, dừa xiêm, sầu riêng.

Giai đoạn 2016 – 2020, huyện Hoài Ân quy hoạch phát triển diện tích trồng cây trà 42,5 ha. Theo đó, sẽ thực hiện hỗ trợ 100% về giống, 20% hệ thống tưới tiêu, điện nước và kỹ thuật cho các hộ dân trồng trà. Vùng trồng trà nguyên liệu cũng không chỉ dừng ở xã Ân Tường Tây mà sẽ mở rộng ra nhiều xã khác.

Để tiếp sức cho danh trà Gò Loi vang xa, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm chè Gò Loi và bưởi Hoài Ân cho huyện Hoài Ân, giúp cho thương hiệu chè Gò Loi phát triển, lan rộng vươn xa trong cả nước và xuất khẩu ra thế giới.

❌ CTY TNHH SACHI NGUYỄN CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *