Lợn cắp nách Lai Châu – 1 món ăn độc lại hấp dẫn thực khách

lợn cắp nách

Lợn cắp nách – đặc sản vùng núi Lai Châu

Lợn cắp nách – nghe cái tên chắc nhiều người miền xuôi sẽ không hiểu, nhưng với người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt là đối với người Lai Châu đều biết đó là tên một loại đặc sản tạo nên hương vị đặc trưng không thể quên với ai đã từng một lần được thưởng thức. Sở dĩ người ta gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình nhỏ bé (10-15kg) nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện.

Đến Lai Châu vào thứ 5 hoặc chủ nhật hàng tuần, du khách sẽ được tham gia chợ phiên San Thàng thuộc xã San Thàng, thành phố Lai Châu để tìm hiểu sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa. Họ tới chợ từ sớm, mang theo những sản vật của núi rừng. Chợ bán đủ thứ từ cái kim, sợi chỉ cho đến mớ rau, củ khoai, củ sắn và cả những sản phẩm thiết yếu cho gia đình. Đặc biệt, chợ bày bán rất nhiều lợn cắp nách.

Lợn cắp nách có cân nặng khá nhỏ, chỉ khoảng 10-15kg. Là giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên được thả rông không phải nuôi dưỡng của bà con dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây là loại lợn được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp về công nghiệp. Chúng tự kiếm rau rừng, ngô, khoai sắn và thức ăn trong rừng. Thỉnh thoảng, người dân lên núi và cho chúng ăn củ sắn hoặc bắp ngô. Chính vì được ăn cỏ, ăn khoai và đi bộ nhiều nên thịt của những con lợn cắp nách này khác hẳn với những con lợn khác dưới miền xuôi. Những miếng thịt thơm ngon, da giòn sần sật, lạc cháy bì. Nếu miếng nào có chút mỡ sẽ không quá ngấy mà thay vào đó là vị bùi ngầy ngậy. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ khi cắn từng miếng thịt đó.

Từ lợn cắp nách Lai Châu, người dân nơi đây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sản khác nhau như luộc, hấp, nướng, hun khói, xào, nấu giả cày… Lợn được thui bằng rơm, sau khi cạo hết phần lông cháy thì được làm sạch, tẩm ướp rồi nướng, quay nguyên con hoặc ra thịt để chế biến thành những món ăn khác nhau theo sở thích. Tuy nhiên, món ăn thường được chế biến nhiều nhất ngon nhất là món quay. Con lợn được quay trên bếp củi, thịt chín có màu vàng ruộm, bên trong thì hồng hồng giữ lại được nước thịt nguyên chất vô cùng ngon ngọt. Mùi hương thì tuyệt vời, không thể miêu tả thành lời.

Hiện nay ở Lai Châu xuất hiện rất nhiều quán đặc sản lợn “cắp nách”. Khách từ miền xuôi cũng đã lặn lội về đây để mong được thưởng thức loại “thịt rừng nhân tạo” tấm tắc khen ngon. Các quán đặc sản lợn cắp nách mọc lên như nấm và đã tràn cả về miền xuôi, đặc biệt là ở Hà Nội đã có rất nhiều quán bán. Ở Lai Châu, lợn cắp nách đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các đám cưới, tiệc liên hoan…

Một món ăn đời thường, dân dã hàng ngày của chúng ta sẽ trở nên hấp dẫn và tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn được thưởng thức chúng qua cách biến tấu của người đầu bếp nơi đây. Vậy nên, nếu có dịp bạn ghé đến Lai Châu nhất định bạn phải ghé Mộc Quán để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!

❌ CTY TNHH SACHI NGUYỄN CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *