Yến sào – món quà quý cho sức khỏe và sắc đẹp

Yến sào là một trong những cao lương mĩ vị vô cùng quý hiếm. Để những món ăn từ yến sào được phong phú và thơm ngon hơn, chúng ta có kể kết hợp chung với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác.Ở Việt Nam, yến chủ yếu được khai thác tại các tỉnh miền Trung: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định,….Tại Bình Định, một trong những công ty khai thác yến sào số 1 là công ty TNH Yến sào Tam Quan và hộ kinh doanh Minh Thành tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có sản phẩm yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.

Yến sào Tam Quan là thức quà quý đến từ miền đất Bình Định. Có nhiều cách chế biến yến sào khác nhau nhưng tất cả đều rất thơm ngon, giữ lại giá trị dinh dưỡng cao, góp phần cải thiện sức khỏe. Hãy cùng tham khảo những cách nấu yến sào phổ biến nhất dưới đây nhé.

1. Yến sào Tam Quan Bình Định có gì đặc biệt?

Yến sào là nước dãi của con chim yến, do đó chất lượng của yến sào sẽ phụ thuộc vào thức ăn và nguồn nước nơi chim yến trú ngụ. Yến sào ở các vùng khác nhau cũng sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, nhắc tới yến sào, chưa ai có thể phủ nhận uy tín và chất lượng đến từ yến sào Tam Quan Bình Định.

Các sản phẩm của yến sào Tam Quan được lấy từ loài chim yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất là yến Hàng Aerodramus Fuciphagus Germani. Tổ yến Tam Quan tuy nhỏ nhưng rất đặc, một tổ yến sẽ nặng khoảng 7-12g, sợi yến cũng khá nhỏ và dễ bị đứt trong quá trình làm sạch, do đó khi làm yến, cần phải khéo léo và cẩn thận. 

 

2. Những tác dụng của yến sào 

  • Yến sào chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.
  • Axit silic liên kết với các gốc carbohydrate trong yến sào có tác dụng phục hồi nhanh cơ thể bị thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu.
  • Yến sào chứa các nguyên tố đa, vi lượng giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Yến sào có tác dụng bổ huyết, giảm dị ứng, tăng sức đề kháng, chống lão hoá và làm đẹp da.

3. Cách sơ chế, làm sạch yến sào trước khi sử dụng

Việc sơ chế và làm sạch yến là công đoạn đầu tiên khi chưng, nếu không có kinh nghiệm sẽ mất khá nhiều thời gian. Công đoạn này rất quan trọng trong việc đảm bảo hương vị tự nhiên của yến. Nếu bạn không có nhiều thời gian, nên mua loại yến sào tinh chế.

3.1. Cách làm sạch tổ yến sào thô

  • Ngâm yến thô trong bát nước sạch từ 1-2 tiếng.
  • Vớt yến, để ráo nước rồi đặt vào đĩa.
  • Dùng tay nhẹ nhàng tách sợi yến rồi dùng nhíp nhặt bỏ các sợi lông và tạp chất.

3.2. Cách làm sạch tổ yến tinh chế

  • Ngâm tổ yến vào nước sạch từ 10-15 phút.
  • Đến khi tổ yến mềm thì dùng tay tách các sợi yến, loại bỏ các tạp chất còn sót lại.
  • Đặt yến lên trên ray cho ráo nước trước khi chế biến.
Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *