Mai vàng An Nhơn với những tuyệt phẩm “Đại Lão Mai”

Sản phẩm OCCOP được xếp hạng: 4 sao

Mai cảnh là đặc sản nổi tiếng của thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, trong đó cây mai cảnh của hộ Trần Văn Hòa là sản phẩm 4 sao cao cấp của tỉnh Bình Định

Qua nhiều thập niên xây dựng và phát triển, đến nay trên địa bàn thị xã An Nhơn có trên 3000 hộ trồng mai vàng với diện tích trên 145 ha. Hiện nay, nghề trồng mai ở Nhơn An trở thành ngành sản xuất lớn theo hướng chuyên canh hóa, giải quyết lao động nông thôn, tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Theo những người chơi cây cảnh ở Nhơn An (thị xã An Nhơn), từ thú chơi tao nhã, thưởng thức vẻ đẹp họ đã tự sưu tầm, nghiên cứu lai tạo những giống hoa mai vàng nhiều cánh và tạo nhiều dáng thế độc đáo.

Nét độc đáo của mai vàng Nhơn An là đơn cành, thưa lá, gốc bồ, ngọn chi, nở hoa đúng Tết, mai vàng An Nhơn được nhiều người dân yêu thích, tìm mua, đã dần dần hình thành nên những làng nghề trồng mai ở đây.

Thị trường tiêu thụ mai rộng khắp cả nước, không chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh Bình Định mà còn mở rộng vào phía Nam rồi ra Bắc. Mai vàng Nhơn An được nhân dân khắp nơi ưa chuộng, trở thành sản phẩm không thể thiếu để vui Xuân đón Tết hằng năm.

Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu mai vàng Nhơn An.

Mai Bình Định có đặc trưng là mai dáng trực, còn gọi là dáng “đầu voi đuôi tý”, tức là gốc đế phải to, vững vàng rồi càng lên cao càng nhỏ

Đến mùa đơm hoa, mai nở vàng rực, hương thơm thoang thoảng. Nhìn những nụ hoa khoe sắc dưới ánh nắng xuân con trai ông chợt nghĩ đến ý tưởng tạo dáng cho thân và nhân giống để nhiều người cùng trồng. Không ngờ chỉ sau vài năm chăm sóc, những cây mai tạo dáng cảnh trong dịp đón Tết có sức hút kỳ lạ và được nhiều người đặt mua. Tiếng lành đồn xa, các hộ chung quanh phá bỏ vườn chuối, vườn chanh, … và bắt đầu với nghề trồng mai cảnh. Hiện nay trung bình mỗi nhà ở đây có đến 1.000 chậu mai được chăm sóc, cắt tỉa, tạo các thế, dáng độc đáo. Đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi ban tặng khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp và nguồn nước mát của những nhánh sông nhỏ quanh vùng nên Mai vàng Nhơn An có điều kiện phát triển và thăng hoa.

Là loài cây mọc hoang dại với dáng vẻ tự nhiên mà quyến rũ, trãi qua thời gian cùng với nhu cầu mỹ thuật, thưởng ngoạn và trao gởi tâm linh, người dân Nhơn An đã thổi hồn Việt vào những cánh hoa rực rỡ ấy bằng những vầng thơ, nốt nhạc thay cho bao nổi nhọc nhằn chăm sóc.

“Vặt lá đầu mùa để đón hoa
Biết trong chồi biếc sắc vàng pha
Bao nhiêu đau đớn cành mai chịu
Đợi với trời xanh rực bóng nhà”
(Tỉa Mai – Yến Lan)

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *