Sấy khô mực bằng máy: Lợi nhuận tăng gấp 5 lần của hải sản Hương Thanh

Đó là kết quả của ứng dụng máy sấy khô mực một nắng bằng năng lượng mặt trời tại Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hương Thanh (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn) hơn một năm nay. Tác giả của nghiên cứu “Thiết kế, chế tạo máy sấy khô mực một nắng bằng năng lượng mặt trời” là ông Trần Văn Vinh, công tác tại Chi cục Thủy sản Bình Định, đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XI (2018 – 2019).

Ông Vinh cho biết, ý tưởng thiết kế, chế tạo máy sấy khô mực một nắng bằng năng lượng mặt trời để giải quyết những khó khăn của ngư dân trong khâu phơi khô hải sản, tránh bị ruồi nhặng, bụi bám, mùi hôi phát tán ảnh hưởng môi trường sống. Việc vận hành máy rất dễ dàng, có thể sử dụng vào ban đêm và khi trời thiếu nắng.

Thiết bị được cấu tạo từ những vật liệu đơn giản, bao gồm các bộ phận: Buồng sấy khô bằng vật liệu inox, mặt trước buồng sấy là hai cánh cửa đóng – mở đưa khay ra vào, mặt sau là vách ngăn tiếp giáp chung giữa buồng sấy và buồng bẫy nhiệt, không gian bên trong có bố trí khung đỡ đặt được 8 khay phơi, phần đáy có kẽ hở để nước chảy ra ngoài; buồng bẫy nhiệt; hệ thống điều khiển điện bằng năng lượng mặt trời.

Theo ông Vinh, nếu phơi theo phương pháp truyền thống phải mất khoảng 8 giờ mới thu được thành phẩm, nhưng với máy sấy khô mỗi mẻ (40 kg mực tươi, xếp đều trên 8 khay) trong 4 – 5 giờ, cho thành phẩm khoảng 14 kg mực khô.

Bà Mai Thanh Hương, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hương Thanh tính toán: Máy sấy giúp giảm 50% công lao động, giảm tỷ lệ hao hụt thành phẩm. Mực sấy dù giá đắt hơn mực phơi nắng 50.000 đồng/kg, nhưng vẫn hấp dẫn khách hàng hơn bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. “Với máy sấy, cơ sở đã chủ động chế biến mực một nắng và các loại hải sản khác mà không bị lệ thuộc vào thời tiết; lợi nhuận cao gấp 5 lần. Tiện nữa là không còn phải lo chuyện sân phơi. Tôi đang đầu tư thêm máy để mở rộng sản xuất”, bà Hương cho biết.

Ngoài sấy khô mực, chỉ cần thay đổi nhiệt độ cũng như một số phụ kiện phù hợp, máy sấy có thể sử dụng sấy các loại hải sản khác, hoặc làm khô bánh tráng và một số loại rau, củ, quả… Thiết bị phù hợp với hộ gia đình, cơ sở chế biến quy mô vừa và nhỏ, giá bán khoảng 35 triệu đồng/máy, được nhiều hộ dân ở xã Nhơn Lý và một số địa phương đặt hàng.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *