Người “bắc cầu” cho rượu Bàu Đá

Cơ sở Hoa Thưởng

Từ năm lên 15 tuổi, ông Lê Văn Thưởng, ở thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn đã học nghề nấu rượu từ bà nội. Liên tục 40 năm như vậy, đến nay ông trở thành một trong những người nấu rượu khéo nhất làng.  

Ông Thưởng kể: “Kỹ thuật, nguyên liệu nấu rượu nói chung ai cũng biết, nhưng để luôn có được những mẻ rượu ngon thì phải tỉ mỉ, chăm chút từng khâu. Cái này thì mình phải tự tích lũy. Bản thân tôi từng trải qua những thất bại đến mức không còn muốn theo nghề. Đó là khi rượu mình nấu hư cả chục nồi liên tục do dùng men kém chất lượng. Thành nghề rồi nhưng vẫn không ngừng học hỏi, làm giàu kinh nghiệm, tiếp thu cái hay cái mới từ nhiều người để nâng cao chất lượng rượu”.

Ông Thưởng chính là người đầu tiên trong làng làm và phát triển rượu Bàu Đá thảo dược. Nhận định xã hội phát triển, nhu cầu sẽ tăng cao đồng thời các đòi hỏi về chất lượng, nhãn hiệu, xuất xứ sẽ nghiêm khắc hơn, năm 2018, sau một thời gian dài chuẩn bị, ông Thưởng công bố nhãn hiệu rượu của mình rượu Bàu Đá Hoa Thưởng. Chỉ 1 năm sau, rượu Bàu Đá Hoa Thưởng được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Năm 2018 cũng là thời điểm ông Thưởng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội rượu Bàu Đá tỉnh Bình Định. Ông thường xuyên đại diện cho làng rượu, Hiệp hội tiếp khách, giới thiệu những nét cá biệt, độc đáo của rượu Bàu Đá. Ông cũng là người chịu khó mang sản phẩm rượu Bàu Đá tham gia nhiều hội chợ, triển lãm để giới thiệu với người tiêu dùng khắp cả nước. “Tôi đang đại diện cho Hiệp hội phối hợp với Sở Du lịch xây dựng mô hình làng nghề – homestay để đa dạng hóa dịch vụ, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động làng nghề”, ông Thưởng chia sẻ.

Đi nhiều, biết nhiều, ông Thưởng trở về làng liền chia sẻ kinh nghiệm, giúp bà con nắm bắt thông tin. Bà Nguyễn Thị Năm, chủ cơ sở sản xuất Năm Phượng ở làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá, nhận xét: Ông Thưởng là người thật thà, ngay thẳng. Ông đến từng nhà để vận động bà con nấu rượu chú ý đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ông ấy tâm huyết lắm, luôn muốn quảng bá sản phẩm của làng nghề. Nhờ ông Thưởng tích cực kết nối, Nhà máy sản xuất rượu Bàu Đá Tấn Phát (xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) đã ký hợp đồng mua gom rượu của làng.

Ông Lâm Thành Sỹ, chuyên viên Phòng Kinh tế, UBND TX An Nhơn, cho biết: “Mấy năm gần đây, người làng nghề nấu rượu Bàu Đá đã chịu đầu tư phát triển thương hiệu, môi trường làng nghề từng bước đảm bảo theo hướng xanh – sạch – đẹp, chuyển biến  này có sự đóng góp không nhỏ của ông Thưởng”. 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *