Nem Chả Ngọc Liễu – Thương Hiệu Bình Định

Với tâm huyết hơn 30 năm trong lĩnh vực thực phẩm, chị Lê Thị Liễu, sinh năm 1973, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, đã đưa thương hiệu thực phẩm sạch nem chả Ngọc Liễu đến với người tiêu dùng bằng chính cái tâm của mình.

Theo nghề truyền thống

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, lại đông anh chị em; học xong THPT, chị Liễu về làm ở cơ sở sản xuất nem chả của ông bà mình và cố gắng vừa làm vừa học hỏi để theo nghề. Chị chia sẻ: “Tôi đã được bà truyền kinh nghiệm làm tất cả các sản phẩm nem, chả. Sau này, lập gia đình, bà cho ra làm riêng và tôi đã xây dựng thương hiệu nem chả Ngọc Liễu. Từ khi mở cơ sở làm chả, nem, tôi luôn chú trọng dùng nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe”.

Để có thể phát triển nghề làm nem chả trong cơ chế thị trường, chị Liễu đã dành thời gian, công sức học hỏi thêm các cơ sở lớn trong và ngoài tỉnh để cải tiến công thức làm nem chả, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Song, chị chỉ thay đổi một số gia vị riêng được Bộ Y tế cho phép cho chả thơm, ngon hơn chớ không chạy theo thị trường, lợi nhuận sử dụng các loại hóa chất độc hại như hàn the, chất tạo bột, chất bảo quản, chất tạo nở, chất kết dính… ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo chị Liễu thì nem, chả ngon là phải làm theo cách truyền thống. Ví như chả lụa, chả bò muốn ngon thì phải được làm từ thịt tươi, đem giã nhuyễn, nêm gia vị cho đậm đà, rồi gói chặt trong lá chuối trước khi hấp chín. Cách làm chả không quá cầu kỳ nhưng lại rất tinh tế, chỉ cần sai một chút là chất lượng sẽ kém hẳn. Chẳng hạn, thịt không tươi thì chả sẽ kém chất lượng, thậm chí không làm được chả. Nhưng thịt dù có tươi nhưng thao tác sai, không đúng kỹ thuật, chả cũng sẽ không ngon, hoặc không kết dính, không mịn; hoặc thiếu nước mắm hay gia vị thì chả sẽ không đậm đà, mùi thơm tự nhiên cũng giảm đi.

Chị Nguyễn Thị Minh Thi, 45 tuổi, ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân, cho biết: “Bao năm nay, tôi quen dùng sản phẩm nem, chả Ngọc Liễu. Trước đây, tôi có người thân làm việc cho chị Liễu nên biết được quy trình sản xuất ở đây khá sạch sẽ, vệ sinh. Tôi thường mua tất cả các loại sản phẩm do chị Liễu làm như chả mực, chả tôm, chả lụa, chả bò, chả ram, dầu phụng, bột rong biển… gởi cho các em, họ hàng ở TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng”.

Vì sức khỏe cộng đồng

Cơ sở sản xuất nem chả sạch Ngọc Liễu vẫn sử dụng các loại lá làm cho nem, chả thơm ngon, giữ được hương vị truyền thống, nhưng hầu hết các công đoạn chế biến đều sử dụng máy móc, vừa giảm được sức lao động của công nhân, đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn, vừa đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt nguyên liệu được chọn sạch, bảo đảm chất lượng, thu mua xong là đưa vào chế biến ngay. Nơi pha chế thịt, vận hành máy xay, máy quết thịt, hấp thịt bằng nồi áp suất, gói hàng, dán nhãn, hút chân không, bảo quản sản phẩm… đều thực hiện trong môi trường an toàn vệ sinh; bàn ghế, máy móc, thiết bị bằng thép không gỉ và được vệ sinh kỹ lưỡng. Hiện cơ sở của chị Liễu có nhiều máy móc hiện đại, như máy quết chả, kho lạnh lớn với kinh phí đầu tư gần 2 tỉ đồng. Riêng máy đóng gói chị mới đầu tư 500 triệu đồng, trong đó Sở Công thương hỗ trợ cho DN sản xuất thực phẩm sạch 180 triệu đồng. Để cung ứng sản phẩm sạch hoàn toàn, chị Liễu đang xây dựng trang trại heo hữu cơ với kinh phí 18 tỉ đồng để cung ứng nguyên liệu sạch cho cơ sở nem, chả và cung cấp cho thị trường.

Chưa dừng ở đó, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công, Sở Công Thương, chị Liễu đã mạnh dạn mở thêm cửa hàng thực phẩm sạch, nông sản, hải sản đặc sản và dinh dưỡng tại chợ Mộc Bài, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, với hơn 100 sản phẩm sạch của Bình Định và tỉnh khác. Với chị, dù kinh doanh mặt hàng nào, một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên thành công của một thương hiệu thực phẩm sạch đó là nguồn hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ổn định về số lượng và chất lượng. “Với tôi, bí quyết thực sự của thành công là sự kiên nhẫn. Nhìn vào thành công của tôi hôm nay, mấy ai biết gia đình tôi đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ. Nhưng dù khó mấy, tôi và gia đình cũng cố gắng làm bằng cái tâm của mình và kiên nhẫn chờ đợi thành công”.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *