CƠ SỞ SẢN XUẤT NEM CHẢ BẢY LIÊM

Mỗi vùng miền có những đặc sản khác nhau mang phong cách đặc trưng của vùng miền đó. thì Bình Định có nem Chợ Huyện, một đặc sản khá nổi tiếng không thể thiếu trong những dịp lễ tết, đình đám, vui vẻ cùng bạn bè.

       Nem Chợ Huyện không chỉ người dân Bình Định, mà hầu như người dân ở khắp mọi miền đất nước đều biết đến loại đặc sản này.

       Bây giờ, ở Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc (Tuy Phước) – nơi sản sinh ra đặc sản nem Chợ Huyện có nhiều cơ sở  làm nem gia truyền. Mà “thương hiệu” làm nem khá quen thuộc với người tiêu dùng như: Tiệm nem chả Bảy Liêm, Hàng ngày cơ sở này bán ra thị trường hàng ngàn chiếc nem. Những chiếc nem được gói khá vuông vức, xinh xinh từ lâu đã trở thành món quà không thể thiếu đối với những người dân địa phương mỗi khi đi thăm viếng bạn bè, người thân nơi xa. 

 

Tuy vậy, Bảy Liêm ở Chợ Huyện đã không vì hám lợi riêng, mà đánh mất chữ tín đối với khách hàng của mình. Tìm mọi cách để nâng cao chất lượng của đặc sản nem Chợ Huyện.

      

 Mặc dù chịu sức ép cạnh tranh của thị trường nhưng cơ sở này đã tìm mọi cách duy trì nghề truyền thống và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ cơ sở Bảy Liêm cho chúng tôi biết: “Mình không thể vì hám lợi lớn mà chế biến ra những chiếc nem kém chất lượng, làm mất chữ tín đối với khách hàng”.

 

Theo chủ cơ sở Bảy Liêm thì để có sản phẩm nem ngon, chất lượng thì kỹ thuật chế biến rất quan trọng. Nguyên liệu phải chọn lấy thịt nạc tinh, tuyệt đối phải tươi, màu đỏ au, lọc bỏ hết những phần mỡ dính trên thịt, sau đó đưa vào cối đá giã nhuyễn thịt. Và khâu giã là phần quan trọng để làm nên sản phẩm chất lượng. Cái khó và hơn nhau của sản phẩm nem là ở khâu giã thịt này. Phải giã làm sao cho thật đều tay thì nem mới giòn và ngon.

 

Ngoài ra, làm nem còn khó ở chỗ pha chế liều lượng gia vị hợp lý, làm sao cho hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Gói nem cũng là một công đoạn không kém phần nghệ thuật. Lá dùng để quấn bên trong phải là lá ổi, trước khi gói phải lau bằng khăn sạch, tuyệt đối không được rửa bằng nước vì sẽ đánh mất hương vị của lá. Còn lá cuốn bên ngoài phải là lá chuối tươi, mỗi chiếc nem phải cuốn bốn lớp lá chuối để vừa giữ độ ẩm làm cho nem mau chua vừa giữ cho chiếc nem thêm phần thẩm mỹ.

Khi chiếc nem được gói xong phải để thời gian 3-4 ngày để nem chua mới được đem ra sử dụng. Nem được xem là chất lượng, ngon là khi bóc các lớp lá bọc bên ngoài nem phải ráo khô không đổ nhựa. Và để có được chiếc nem như ý là cả một bí quyết của nghề nghiệp.

Trong hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2003 tại Bình Định, nem Chợ Huyện được đưa phục vụ tại quầy ẩm thực của hội chợ. Nem là món ăn được người dân Bình Định dùng khá phổ biến, từ những chiếc nem được cắt tỉa trang trọng trong các lễ cưới hỏi, giỗ chạp đến những chiếc nem bày đơn sơ nhắm cùng rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện đã tạo nên một “thương hiệu” đặc sản và ẩm thực của miền đất võ.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *