Đa dạng ẩm thực xứ dừa Bình Định

Hoài Nhơn được mệnh danh là xứ dừa của Bình Định, nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trải qua bao đời nay vẫn được người dân gìn giữ.

Dừa Tam Quan có vị ngọt thanh, tươi mát đã rất quen thuộc.Không chỉ với người dân Bình Định mà còn cho những ai đã một lần từng ghé qua nơi đây. Cũng chính từ loại trái này đã làm nên sản phẩm bánh tráng nước dừa, món ăn đã đi sâu vào tâm thức người dân. Được làm từ gạo, nước cốt dừa, thêm ít tiêu, hành, muối đem tráng trên khuôn thành từng bánh tròn. Sau đó đem phơi khô. Khi ăn, đem bánh nướng dưới lửa than, bánh có vị béo, thơm rất đặc trưng.

Dừa cũng là một trong những nguyên liệu chính làm nên món bánh hồng nổi tiếng gần xa. Cơ sở mè xửng, bánh hồng Bà Điền ở phường Tam Quan. Do cô Nguyễn Thị Ngọc Mai làm chủ đã trải qua nhiều đời làm các loại bánh, kẹo, đặc biệt là mè xửng và bánh hồng. Cô Mai cho biết, dừa ở Tam Quan có trái quanh năm, cơm dừa rất thích hợp để làm bánh, ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như mè, đậu phộng, nếp…, Đây là điều kiện thuận lợi để làm các loại bánh, kẹo thơm ngon, chất lượng, nhờ đó được nhiều khách hàng ưa chuộng.

​Ngoài bánh hồng, nhiều loại khác như bánh xôi ngọt, bánh khoai mỳ cũng được bày bán ở đây. Cô Mai cho biết, các công đoạn chính hầu như thực hiện bằng thủ công; mất nhiều thời gian sản xuất nhưng quan trọng là chất lượng bánh được đảm bảo. Dù trải qua các thế hệ, nhưng hương vị của các loại bánh hầu như không thay đổi.

Ẩm thực ở Hoài Nhơn không chỉ là nét văn hóa mà còn là hương vị cuộc sống. Còn chứa đựng tình quê hương của những người con nơi đây,.Chính vì thế mà từng món ăn đều mang những hương vị riêng, độc đáo mà rất đỗi quen thuộc cho những ai đã từng thưởng thức.

Bạn hãy một lần ngé nơi đây để nghỉ dưỡng và thưởng thức mùi vị nơi đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *