Bún song thằn Lý Thị Hương

Bún song Thằn làng An Thái (Nhơn Phúc- An Nhơn-Bình Định) từ lâu đã quen thuộc trong câu ca” Nón ngựa Gò Găng/ Bún song Thằn An Thái” góp phần làm nên nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đặc trưng của Bình Định.

Theo bà Lý Thị Hương, 85 tuổi và người làm bún Song Thằn gia truyền lâu nhất hiện nay ở An Thái, thì nghề làm bún này được truyền từ ông tổ nghề là Hồ Văn Mươi sau đó qua mẹ của bà Hương là bà Hồ Thị Vịnh. Bà Vịnh có hai đời chồng ( chồng trước là người Việt bị mất) chồng sau là ông Lý Phát (người Hoa). Ông Lý Phát muốn bà Vịnh đem nghề bún Song Thằn về Trung Quốc nhưng bà đã không đi mà ở lại giữ nghề , ông Phát dẫn người con gái đầu về Trung Quốc.

 

Bà Hương đang cầm bảng gỗ khắc thương hiệu Song Thằn (Báo Dân Việt)

Hiện nay ở An Thái bún Song Thằn không chỉ công phu ở khâu làm , mà đến cả lúc mang phơi , Bún Song Thằn phải được phơi trên bãi cát dọc sông Côn dưới nắng nóng và gió nhẹ. Thời tiết lý tưởng nhất để làm bún Song Thằn là từ tháng 3 đến tháng 6. Dường như chỉ có nắng gió sông Côn mới làm cho bún Song Thằn được thăng hoa như thế , từ đậu xanh qua nhiều công đoạn để có được những miếng bún Song Thằn trắng, sáng và thơm ngon.

Bà Hương theo giúp mẹ từ lúc 13 tuổi, đến năm 30 tuổi bà mới được mẹ truyền nghề. Một điều thú vị là từ những năm 60, bà Hương đã đặt từ Sài Gòn làm một bán khắc gỗ để in nhãn hiệu bún Song Thằn, trong đó bà tự nghĩ ý tưởng về hình 5 chú bé đang ăn tô bột đậu xanh, cậu nào cũng mạnh khỏe, hồng hào.Bà giải thích thêm rằng bún Song Thằn làm từ bột đậu xanh cũng ngon và bổ như thế.

Bà Hương thích gọi tên loại bún này là Song Thằn. Nhưng theo ông Hưng (con bà Hương) thì muốn lấy lại tên có từ thời ông Hồ Văn Mơi nên đăng ký nhãn mác trên bao bì là bún Song Thằn. Tuy nhiên hình ảnh ” 5 cậu nhóc” đang ăn bột đậu xanh vẫn còn trên bao bì hiện nay. Hiện này bà Hương rất an tâm với nghề truyền thống của mình vì được 2 người cháu nội đã rất thành thạo nghề là anh Võ Minh Thành và Võ Thành Sơn.

Làng An Thái không những là một vùng đất võ nổi tiếng của quê hương Bình Định gần với ba anh em nhà Tây Sơn, còn có những ngôi chùa cổ có từ thời lập làng, như chùa Bà với lễ hội Đỗ giàn tranh tài võ thuật của những võ sĩ trong vùng hấp dẫn một thời,mà còn có những sản phẩm như bún song thằn đặc trưng.

Mong sao có sự kết hợp thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn để đưa những sản phẩm của quê hương An Thái Bình Định đến với mọi người , vừa nâng cao đời sống cho bà con và góp phần lưu giữ những gia vị truyền thống nơi đây.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *