Làm giàu từ nghề cốm

Làm giàu từ nghề cốm

Đó là chị Huỳnh Thị Tuyết Nga, ở thôn Xuân An, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm – kẹo Phong Nga. Với bản tính cần cù, nhạy bén cùng mong muốn phát triển nghề làm cốm truyền thống nổi tiếng của địa phương, chị đã chịu khó tìm tòi, học hỏi để gây dựng cơ sở sản xuất bánh cốm, kẹo quy mô, có thương hiệu trên thị trường. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển.

Với lợi thế gia đình có 3 thế hệ làm nghề cốm, nên chị Nga nắm bắt được các công đoạn cũng như bí quyết riêng của nghề. Sau khi lập gia đình, chị quyết định chọn nghề làm cốm để phát triển kinh tế. Ban đầu, gia đình chị chỉ làm mỗi sản phẩm cốm gạo. Việc tiêu thụ cốm cũng theo cách thủ công, đó là thuê xe chở đến các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên bán hoặc trực tiếp gánh cốm bằng đôi bầu nan tre đi bán. Vậy nên, sản phẩm cốm làm ra không liên tục và việc tiêu thụ cũng mất nhiều thời gian, dẫn đến thu nhập từ nghề không đáng kể.


Hiện tại, mỗi ngày cơ sở của chị Nga sản xuất khoảng 1 tấn bánh cốm và kẹo các loại. Chị Nga cho biết, mặc dù sản xuất bằng máy móc nhưng các loại bánh cốm Cát Tường nói chung và bánh cốm của cơ sở Phong Nga nói riêng vẫn giữ được hương vị truyền thống đặc trưng nhờ có những bí quyết riêng trong lựa chọn nguyên liệu, cách làm.Với quyết tâm không thể để mất nghề truyền thống ông cha để lại và phải phát triển, sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường, chị Nga mạnh dạn đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhân công để mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm. Ngoài sản xuất các loại cốm gạo, cốm bắp, chị còn làm thêm cả bánh tai heo; đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đặc biệt, năm 2017, nhờ nguồn hỗ trợ 120 triệu đồng từ chương trình khuyến công của tỉnh và tích lũy của gia đình, chị đã mua thêm máy xát gạo lứt trị giá hơn 400 triệu đồng để làm bánh gạo lứt; trang bị máy đùng cốm và máy làm bao bì… để giảm sức lao động, nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm.

Với phương châm “lấy chất lượng, uy tín làm đầu”, sản phẩm của cơ sở Phong Nga được thị trường và người tiêu dụng ưa chuộng, tin tưởng sử dụng. Hiện, cứ khoảng 5 – 7 ngày, cơ sở của chị Nga xuất bán từ 5 – 10 tấn bánh cốm cho các đại lý trên cả nước và cả nước Lào. Nhờ đó, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình với lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cơ sở sản xuất bánh cốm của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, mới đây, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Liên minh HTX tỉnh, hội LHPN các cấp và chính quyền địa phương, HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Nga đã ra đời gồm 7 thành viên, do chị Huỳnh Thị Tuyết Nga làm giám đốc, với mục tiêu kinh doanh là tiếp tục phát triển các sản phẩm của thương hiệu Phong Nga đạt chất lượng cao, được chứng nhận an toàn, giá cả hợp lý; phấn đấu trở thành một trong những thương hiệu đặc sản nổi tiếng của Bình Định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *