Ðưa bánh tráng xứ Dừa đi xa

Ðầu tháng 4.2021, Công ty TNHH Sachi Nguyễn (phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn) xuất khẩu đơn hàng bánh tráng các loại sang thị trường Ðài Loan. Cùng với đó, DN này tiếp tục chào hàng một số đối tác thị trường Hàn Quốc, Singapore, từng bước đưa sản phẩm bánh tráng truyền thống Hoài Nhơn vươn xa.

Trước đó, thông qua nhiều kênh kết nối, Sachi Nguyễn mở bán sản phẩm trên gian hàng của trang thương mại điện tử Alibaba. Từ đó, một số đối tác ở Đài Loan ngỏ ý hợp tác, trao đổi và kiểm tra mẫu sản phẩm thử. Qua nhiều vòng kiểm tra, các sản phẩm bánh tráng Sachi đủ điều kiện xuất sang thị trường Đài Loan, phía đối tác ký hợp đồng với DN cung ứng 200 thùng bánh tráng/tháng, trong thời gian 6 tháng. Hợp đồng chính thức ký kết vào 20.3, chính thức xuất hàng vào 7.4. Sau tin vui đầu tiên, ngày 1.4.2021, DN này tiếp tục ký thêm 2 hợp đồng độc quyền xuất khẩu bánh tráng các loại sang thị trường Hàn Quốc và Singapore.

 
 
 

Theo ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Sachi Nguyễn, để chuẩn bị tốt cho những đơn hàng xuất khẩu, Công ty xây dựng một kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của công ty theo một lộ trình phù hợp. Đầu tiên là việc chuẩn hóa quy trình sản xuất bằng hệ thống máy móc khép kín; sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, chứng nhận ISO 22000: 2018. Cùng với đó, DN chú trọng vào đa dạng mẫu mã, thiết kế hình ảnh bao bì để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại. Thực tế, khi xuất khẩu sản phẩm nông sản, đặc sản qua nước ngoài, DN phải tuân thủ các điều kiện rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. “Để đưa được sản phẩm đặc trưng xứ Dừa qua nước bạn, chúng tôi phải đáp ứng được yêu cầu từ phía đối tác, đồng thời phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung để hàng hóa được lưu thông ở thị trường ngoài nước. Chính vì thế, mình phải đảm bảo quy trình sản xuất chuẩn, hàng hóa đúng chất lượng mới có thể thông quan được. Trường hợp có sai sót thì DN Việt Nam phải gánh chịu thiệt hại rất lớn. Do vậy, khi chọn “phủ sóng” bánh tráng truyền thống xứ Dừa ra nước ngoài, chúng tôi đã tính toán hết các điều kiện này; khả năng đáp ứng và tiềm lực của DN mới dám sản xuất” – ông Vinh cho biết.

Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, Sachi Nguyễn liên tục đa dạng sản phẩm. Về bánh tráng, DN này tập trung sản xuất 4 mặt hàng chủ lực là bánh tráng nước dừa, bánh tráng gạo mè, bánh tráng rong biển, bánh tráng ruốc biển và đều được các đối tác nước ngoài lựa chọn. Đầu năm 2021, đơn vị này còn thử nghiệm sản xuất thêm bún số 8, mì rau củ và một số loại snack cho thị trường nội địa.

Theo ông Vinh, bên cạnh nỗ lực của DN, cơ quan quản lý hỗ trợ tích cực cho đơn vị trong quá trình phát triển. Theo đó, thông qua chính quyền địa phương, đặc biệt là Phòng Kinh tế hạ tầng TX Hoài Nhơn, DN đã được hỗ trợ máy móc, thiết bị, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm. Năm 2020, DN này tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất nếp ngự Hoài Sơn, vừa hỗ trợ người dân vừa chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ nhu cầu sản xuất. Đồng thời, DN tham gia vào chương trình OCOP địa phương, các sản phẩm của Sachi Nguyễn đạt chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020, sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Theo ông Trần Đình Tổng, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Hoài Nhơn, những năm qua, Phòng đã phối hợp các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Công Thương, nhất là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Định, UBND các xã, phường, các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn, các DN sản xuất kinh doanh sản phẩm đặc trưng địa phương đăng ký khuyến công quốc gia và địa phương. Năm 2020, toàn TX có 6 đề án được phê duyệt hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công năm 2020 với tổng kinh phí hỗ trợ 846,4 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH Sachi Nguyễn được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất bánh tráng cốt nước dừa từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh 170 triệu đồng. Cùng với đó, địa phương chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ đơn vị trong sản xuất kinh doanh

t

 

“Các sản phẩm bánh tráng Sachi được nhiều khách hàng ủng hộ, đa số khách hàng phản hồi bánh tráng dừa truyền thống thơm, béo có mùi dừa đặc trưng. Ðặc biệt, các loại bánh tráng có vị cay như rong biển, ruốc biển với mùi vị khá lạ, ăn vừa miệng”, ông Nguyễn Viết Hải (101 Nguyễn Du, TP Quy Nhơn), một nhà phân phối bánh tráng Sachi Nguyễn.

“Bánh tráng Sachi Nguyễn đang được bày bán tại gian hàng đặc trưng địa phương của siêu thị Co.opmart Quy Nhơn. Tuy mới vào siêu thị, song có nhiều khách hàng ưa thích lựa chọn. Với một mặt hàng đặc sản địa phương đây được xem là tín hiệu vui. Ðiểm cộng của bánh tráng Sachi là thiết kế mẫu mã đẹp, gọn và thông tin xuất xứ rất rõ ràng”, ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng Tổ Marketing siêu thọ Co.opmart Quy Nhơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *