Bánh Tráng – Bản Sắc Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

I. Tên gọi “Bánh Tráng” ra đời từ khi nào ?

Tên gọi bánh tráng có xuất xứ từ miền Nam. Sở dĩ có cái tên này là bởi công đoạn tráng bánh thật mỏng. Tại miền Bắc, bánh tráng được gọi là bánh đa. Miền Trung giống miền Nam, gọi là bánh tráng.

Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta dùng cả hai từ “bánh tráng” và “bánh đa”. Ngoài ra họ còn dùng từ “bánh khô” để miêu tả loại bánh dùng để nướng. Còn bánh dùng để cuốn hay gói nêm thì được gọi là “bánh đa nem”.

Thật ra, trước đây miền Bắc cũng gọi từ bánh tráng. Nhưng đến thời Chúa Trịnh Tráng ở đàng Ngoài thì phải gọi là bánh đa để kiêng húy chúa Trịnh.

Ở đàng Trong không chịu ảnh hưởng nên tiếp tục gọi là bánh tráng. Đây cũng chính là lý do vì sao cùng một loại bánh, cùng nguyên liệu làm ra mà nơi gọi là bánh tráng còn nơi khác gọi là bánh đa.

II.VÌ SAO BÁNH TRÁNG CÓ HÌNH TRÒN? BÍ MẬT VỀ PHONG THỦY CỦA BÁNH TRÁNG

 1. Bí mật về phong thủy của bánh tráng

Theo phong thủy thì hình tròn tượng trưng cho trời, cho vũ trụ bao la, rộng lớn. Bên cạnh đó, hình tròn còn tạo cho ta cảm giác đầy đặn, hoàn hảo, nó thể hiện sự toàn diện, đủ đầy, may mắn và trọn vẹn.  Không chỉ vậy, hình tròn còn tượng trưng cho sự khép kín, tuần hoàn và liên tục. Nó thể hiện cho niềm mong ước dồi dào, cầu mong mùa màng tươi tốt, hoa trái sinh sôi nảy nở, cuộc sống ngày càng sung túc và thịnh vượng.

 •  2. Vì sao bánh tráng lại đặc biệt ?

 • Kế đến là bánh tráng rất đa năng: nếu buồn miệng bạn có thể nướng bánh lên ăn. Và khi hết muốn ăn cứng rồi bạn cũng có thể nhúng bánh vào nước cho mềm và cuốn thức ăn.
 • Hơn nữa bánh tráng không hề kén món. Bạn có thể dùng cuốn hay xúc ăn kèm với những thức ăn khác, hoặc khi không còn gì khác để ăn ngoài bánh tráng thì bánh tráng chấm mắm vẫn rất tuyệt.
 • Bánh tráng có nhiều loại khác nhau. Xét theo công dụng hay cách sử dụng thì có bánh tráng mỏng dùng để nhúng cuốn, bánh tráng dày chuyên dùng để nướng và xúc các loại gỏi, nộm…và còn ăn kèm với một số món.
 • Bên cạnh đó thì hình dáng và kích thước của bánh tráng cũng rất đa dạng. Nếu như trước đây ta chỉ biết đến loại bánh này với hình tròn tráng bằng tay thì ngày nay với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ bánh tráng máy đã có thêm hình thù mới – hình vuông.

 • Loại bánh này đã góp phần tạo ra những món ngon đặc sản mà ai đã một lần thưởng thức thì không thể nào quên như: bánh tráng cuốn thịt heo, bánh tráng cuốn chả cá, bánh tráng cuốn cá ngừ, bánh tráng chấm mắm nêm…hay dùng làm chả ram, chả cuốn, bánh tráng trộn…

III. Các loại Bánh Tráng nổi tiếng của Việt Nam ai cũng từng thử.

 • Bánh đa Kế xuất xứ từ Xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.
 • Bánh đa nem Thổ Hà là đặc sản của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
 • Bánh đa Đô Lương là món ngon quen thuộc của xã Đà Sơn, thị trấn Đô Lương, xã Tràng Sơn, Đông Sơn, huyện Đô Lương.
 • Bánh đa Cầu Bố được “ra đời” tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.
 • Bánh đa làng chòm xuất xứ từ xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa.
 • Bánh tráng Hòa Đa, đặc sản trứ danh của tỉnh Phú Yên.
 • Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, đặc sản Tây Ninh khó chối từ.
 • Bánh tráng nước dừa Tam Quan, là đặc sản của tỉnh Bình Định.

Đối với những người con xa quê, bánh tráng quê hương đã không còn đơn giản là bánh mà còn là niềm tự hào, một phần hơi thở của quê hương. Và tôi luôn tự hào vì điều này. Bởi tôi được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê của Bình Định. Và kí ức về những chiếc bánh tráng đã in sâu vào tuổi thơ của tôi. Bởi rằng, quê tôi có rất nhiều nhà làm bánh tráng,và nó là món ăn phổ biến hằng ngày, không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình và cả trong các bữa tiệc.

HỆ THỐNG BÁN HÀNG ONLIE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *