Bánh tráng nước dừa Bình Định

Đã là dân Bình Định, đã là người xứ Nẫu, không thể nào không biết đến đặc sản quê hương, không thể nào không nhớ đến bánh tráng nước dừa – nét riêng của vùng đất Tam Quan – Hoài Nhơn – Bình Định. Bánh tráng dừa Tam Quan luôn có mặt trong hầu hết những bữa ăn và tiệc tùng của người Bình Định bản xứ hay người Bình Định xa quê. Xứ nẫu luôn tự hào có món bánh tráng dừa nướng góp phần làm phong phú nền ẩm thực Việt Nam ta.

Nguồn gốc bánh tráng dừa

Bình Định được xem là quê hương của bánh tráng, vì tương truyền rằng bánh tráng là thực phẩm chiến lược được ra đời cùng với bước chân thần tốc của đội quân Tây Sơn với một đoạn đường dài gần 650km từ Phú Xuân đến Thăng Long đánh đuổi ngoại xâm.

Như thế bánh tráng đã tồn tại trong lịch sử ít nhất trên hai thế kỷ. Dân gian còn cho rằng, sở dĩ khi đến miền Bắc bánh tráng được gọi là bánh đa là do lúc đánh vào trận Đống Đa nghĩa quân Tây Sơn sử dụng bánh tráng phổ biến đến độ người ta gọi bánh tráng là “bánh trận Đống Đa”, về sau lược giản dần còn hai chữ: bánh đa.

Cùng với sự phát triển của nền ẩm thực và khả năng biến tấu tài tình. Người dân Bình Định mà đặc biệt là dân Tam quan đã sử dụng nguyên liệu có sẵn dồi dào đó là dừa. Để kết với với bánh tráng làm nên món bánh tráng nước dừa. Nức danh xứ nẫu.

Cách làm bánh tráng nước dừa đúng chất truyền thống

Trên dải đất hình chữ S thơ mộng này, ngoài Bến Tre, Tam Quan nổi tiếng là nơi có nhiều dừa ở Việt Nam. Liệu bạn đã từng nghe câu ca dao:

Công đâu công uổng công thừa

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan

Dừa được người dân trồng ở khắp nơi, chủ yếu là giống dừa ta trái to và cơm dày, đây là loại dừa thích hợp để làm bánh tráng nước dừa.

Nguyên liệu để làm bánh tráng dừa như sau:

  • Bột mỳ
  • Nước cốt dừa nước cốt).
  • Mè đen
  • Tiêu đen giã hơi dập, không dùng tiêu bột
  • Hành củ
  • Muối

Các loại nguyên liệu này hòa quyện vào nhau làm nên những mẻ bánh thơm ngon ngay từ khi chưa chín. Để làm được điều đó, nguyên liệu làm bánh cũng phải thật chất, bột mì không chua, nước cốt dừa phải chín tới. Cơm dừa không quá già cũng không quá non, bên cạnh đó, gia vị nêm vào bánh cũng phải rất tỉ mỉ.

Bột để tráng bánh tráng dừa

Cách làm bánh tráng dừa

Muốn làm được bánh tráng dừa, trước tiên bạn phải làm lò chuyên dụng của nó. Lò để tráng bánh dừa được làm như sau: xung quanh được xây kín lại, chừa trống ở cửa lò để cho củi, tro trấu vào đun. Đặc chìm một cái nồi đựng nước kích thước lớn hơn bánh tráng, trên miệng nồi đặt một lớp vải để tráng bánh trên đó.

 

 

Tránh bánh: Múc bột lên tấm vài phía trên nồi nước, tán mỏng bột cho thật đều.Với những người tráng bánh thì đây là công đoạn khó nhất trong quá trình làm bánh tráng nước dừa.

Công đoạn tráng bánh rất khéo léo và tỉ mỉ

Bỏ bánh ra phiên (phiên được đan bằng tre): sau khi bánh được tráng xong bắc và bỏ ra phiên. Người thợ ở công đoạn này phải nhanh tay  và khéo léo để làm sao cho bánh được thẳng và đẹp mắt. Công đoạn này rất vất vả người thợ làm bánh phải chụi được nóng giỏi.

Bỏ bánh tráng ra phiên để đem ra phơi

Phơi bánh: dây là công đoạn dễ nhất nhưng cũng khá vất vả vì người làm bánh phải đem phơi bánh tráng dưới nắng. Canh trực bánh nếu gặp trời mưa thì bánh hỏng hết công sức bỏ ra coi như công cốc. Bánh sau khi tráng xong người ta đem phơi bánh tráng dưới nắng.  Nếu không có nắng thì phải phơi 2-3 ngày bánh mới khô.

Bánh Tráng được phơi dưới nắng to

Bánh Tráng được phơi dưới nắng to

Thành phẩm: bánh tráng dừa khô lại, thơm vị dừa và tiêu. Thường được đóng gói theo quy cách là 10 cái/1 ràng.

Cách sử dụng và bảo quản bánh tráng dừa

Vì bánh dày nên không thể nhúng nước ăn được mà chỉ có thể nướng. Khi nướng phải lật đều, nướng kỹ và nướng bằng lửa than thì bánh mới ngon, dòn đều.

Bánh tráng dừa nướng vàng ươm, giòn rượm và rất thơm

Bảo quản bánh tráng dừa ở nơi khô ráo, thoáng mát bọc kín lại bằng túi ni lông. Tuyệt đối không để nơi ẩm thấp vì bánh tránh sẽ bị mốc.

Bánh tráng dừa Nhân Thùy được đóng gói trong bì đã được hút chân không

Khách phương xa đến thăm quê hương Bình Định, không  thể bỏ qua món đặc sản nức lòng người này được.

Bạn hãymột lần ngé nơi đây để nghỉ dưỡng và thưởng thức mùi vị nơi đây nhé

HỆ THỐNG BÁN HÀNG ONLIE

Link shopee : https://shopee.vn/shop/308432707
Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/dac-san-hoai-nhon
Link Tiki:https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sachi
Link Tiki:https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sachi
Website: www.banhtrangsachi.com
#banhtranggaome, #banhtrangnuocdua #banhtrangruocbien #banhtrangrongbien #banhtrangcharam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *