Ngọt ngào nước dừa Tam Quan

Đã đọc nhiều, nghe nhiều, và dù rất xao xuyến với “Bao giờ rừng quế hết cây. Dừa Tam Quan hết nước thì em đây mới hết tình”,  nhưng vẫn mơ hồ, cứ nung nấu trong tôi một lần tìm đường về với vựa dừa xứ nẫu.
Không gì bằng khi được uống nước dừa ngay ở Tam Quan /// Thanh Ly
Không gì bằng khi được uống nước dừa ngay ở Tam Quan

THANH LY
Dừa xanh trên bến Tam Quan. Dừa bao nhiêu trái thương chàng bấy nhiêu”… xứ dừa Tam Quan (thuộc H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) từng ở trong tâm trí tôi qua những câu ca dao như thế.
Ấn tượng đầu tiên để lại trong tôi chính là dừa ở đây mọc thành rặng, thành rừng, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Hai bên lối đi, tán dừa trải từng tầng như những tấm thảm xanh trong ráng chiều. Đôi ba em bé chân trần an nhiên đạp xe dưới bóng mát tán dừa…Nhưng thích nhất vẫn là được thưởng thức các món ngon nổi tiếng làm từ dừa nơi đây: bánh tráng dừa, kẹo dừa, mứt dừa, xôi dừa… và đặc biệt là uống từng ngụm nước dừa ngọt lành.

Trên các nẻo đường Tam Quan, có rất nhiều quán nhỏ lẻ bán nước dừa để du khách có thể dừng chân ghé lại. Không biển hiệu màu mè như trên các tuyến phố nước dừa tại các thành phố lớn Đà Nẵng, Sài Gòn…, chỉ đơn giản vài bộ bàn nhựa, ghế nhỏ, vậy mà quán nào cũng đông khách ra vào.

Bằng những động tác chuyên nghiệp, cô chủ quán chặt vài nhát dao thành thạo, phần đầu trái dừa đã đứt rời. Trái dừa Tam Quan khá to, nên nước rất nhiều. Chỉ cần nghiêng nhẹ rồi dốc ngược, nước dừa đã tràn vào đầy ca. Và cũng chỉ làm một nhát phạt nhẹ, quả dừa bị chẻ đôi, phơi ra phần cơm trắng ngần. Đến lúc này, khách chỉ cần nạo lớp cơm dừa cho vào ca rồi cứ thế hớp từng ngụm nước, vị ngọt rất thanh, hơi tê đầu lưỡi, mát lạnh, uống đến đâu thấm đến đó. Chưa hết, từ từ nhấm nháp từng miếng cơm dừa trắng trong như thạch, ngọt và dẻo, ngon tuyệt!
Ngọt ngào nước dừa Tam Quan - ảnh 2
Hớp từng ngụm nước dừa ngọt thanh, uống đến đâu thấm đến đó

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *